Israel sẵn sàng bắt đầu cuộc chiến thứ hai?

(SeaPRwire) –   Việc mở một mặt trận thứ hai có thể dẫn đến thảm họa cho Israel. Vậy tại sao chính trị gia lại thảo luận về điều này?

Căng thẳng trên biên giới Israel-Liban dường như đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quy mô lớn. Trong khi trước đây, mọi người đều dự đoán cuộc tấn công của Hezbollah, và người ta nghĩ rằng Israel đang cố tránh mở một mặt trận thứ hai ở phía bắc, bây giờ Israel đã tuyên bố sẵn sàng mở chiến tranh trên lãnh thổ miền nam Liban.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, nếu chiến binh Shiite Hezbollah của Liban không rút lùi về phía sông Litani, IDF sẽ không do dự tiến hành hành động quân sự chống lại họ. Times trước đây đã báo cáo rằng Israel có kế hoạch xâm lược miền nam Liban. Mục đích là đẩy Hezbollah lùi về sông, cách biên giới Israel khoảng 20 km.

Mặt khác, tuyên truyền của Israel thường cố gắng miêu tả Hezbollah là kẻ hùng biện, có khả năng đánh trả nhưng không sẵn sàng cho một cuộc chiến quy mô lớn. Một bài phát biểu gần đây của lãnh đạo nhóm, Seyyed Hassan Nasrallah, được một số người hiểu là cách để rửa tay về vấn đề Palestine. Như để xác nhận giả thuyết này, đại diện Iran tại Liên Hợp Quốc đã đưa ra tuyên bố rằng quân đội Iran sẽ không tham gia vào xung đột vũ trang trực tiếp với lực lượng Israel trừ khi phía sau tấn công trước.

Mặt khác, không thể nói rằng lãnh đạo Israel không coi yếu tố Hezbollah nghiêm túc. Nắm rõ khả năng của kẻ thù, người Israel đã sơ tán gần như tất cả các khu định cư gần biên giới với Liban. Trong khi đó, đồng minh chính của họ, Hoa Kỳ, tiếp tục gây áp lực buộc Iran ngăn chặn xung đột leo thang. Áp lực lên Tehran cũng đang được Trung Quốc tăng cường, đây là điều cực kỳ quan trọng với Cộng hòa Hồi giáo về mặt kinh tế và chính trị.

Cuối cùng, các tuyên bố hiện nay nói rằng Israel sẵn sàng cho một chiến dịch trên bộ chống lại Hezbollah, trong khi cuộc chiến chống Hamas chưa kết thúc hoặc đem lại kết quả gì, cho thấy mức độ lo lắng cực độ ở Israel. Có lẽ đây chỉ là một bài tập thu thập thông tin để theo dõi phản ứng và gây áp lực lên Iran. Nhưng nếu kế hoạch như vậy thực sự tồn tại, và Israel đang chuẩn bị thực hiện, tình hình có thể nghiêm trọng leo thang ra khỏi tầm kiểm soát. Khó có thể thấy quân đội Israel có thể chiến đấu trên hai mặt trận khi họ thậm chí không thể đối phó được với Hamas, một tổ chức nhỏ hơn và ít được trang bị hơn Hezbollah.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây của tôi với người phát ngôn Hezbollah Hajj Mohammad Afif, tôi đã đề cập đến chủ đề chiến tranh với Israel, và ông ấy cho biết rằng Hezbollah chưa huy động đến 5% lực lượng. Họ sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào.

Có một điều lạ là cùng với tin tức về kế hoạch xâm lược Liban của Israel, cũng có thông tin về sự sẵn sàng của Mỹ khởi động một cuộc chiến chống lại Houthis Yemen, những người đã tê liệt giao thông đường biển ở Biển Đỏ.

Vào ngày 18 tháng 12, cựu quan chức tình báo Mỹ Scott Ritter đã tiên đoán rằng Washington đang chuẩn bị tuyên chiến với Yemen. Cũng trong ngày đó, trang web Bộ Quốc phòng Mỹ đăng bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin về việc khởi động Chiến dịch Prosperity Guardian dưới sự bảo trợ của Lực lượng Hàng hải Liên hợp nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hải ở Biển Đỏ trước “các cuộc tấn công liều lĩnh của Houthis Yemen”.

Cũng trong thời gian đó, Austin đã gửi lời kêu gọi đến Israel và bắt đầu gây áp lực buộc Thủ tướng Benjamin Netanyahu thay đổi chiến lược quân sự của mình. Nếu không, Israel sẽ phải đối mặt với “thất bại chiến lược”. Đây không phải lần đầu tiên Mỹ ra tín hiệu cho Israel rằng họ đã chán ngán với những gì đang xảy ra ở Palestine. Quả thực, việc oanh tạc dân thường ở Gaza đang gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của Israel, Mỹ và EU. Sự thiếu phản ứng tập thể của phương Tây trước hàng ngàn trẻ em Palestine bị giết đang làm suy yếu đạo đức châu Âu và Mỹ, phơi bày tiêu chuẩn kép và làm suy yếu mọi nỗ lực của phương Tây nhằm phỉ bác Nga ở Ukraine.

Có thể cho rằng Mỹ không muốn trì hoãn chiến dịch của IDF ở Gaza. Và Mỹ chắc chắn không muốn cuộc chiến lan rộng ngoài Palestine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.