Israel tấn công căn cứ không quân Iran – NYT

(SeaPRwire) –   Cả Tehran và Tây Jerusalem đều xem nhẹ sự kiện này

Báo New York Times đưa tin hôm thứ sáu rằng, vụ nổ gần thành phố Isfahan của Iran vào sáng thứ sáu là cuộc không kích của Israel nhằm vào một sân bay quân sự, trích dẫn nguồn tin ẩn danh. Cả Israel và Iran đều chưa chính thức bình luận về vụ việc này.

Israel đã tuyên bố sẽ “đáp trả” cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran vào thứ bảy tuần trước, chính là hành động trả đũa cho vụ đánh bom lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria vào ngày 1 tháng 4 khiến nhiều sĩ quan cấp cao của Lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tử vong.

Người dân ở các thành phố Isfahan và Tabriz của Iran đã báo cáo một loạt vụ nổ vào sáng sớm thứ sáu. Theo tờ NYT, ba quan chức Iran cho biết sân bay quân sự gần Isfahan đã bị tấn công. Hãng thông tấn Fars đưa tin rằng tiếng nổ được nghe thấy gần sân bay dân sự của thành phố.

“Tiếng nổ xuất phát từ hệ thống phòng không của Isfahan bắn vào các vật thể đáng ngờ”, Chuẩn tướng Siavash Mihandoust, chỉ huy quân đội cấp cao ở tỉnh Isfahan, cho biết hôm thứ sáu. “Chúng tôi không hề có thiệt hại nào”, ông nói thêm.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi có bài phát biểu vào cuối ngày hôm đó, ca ngợi cuộc tấn công vào Israel hôm thứ bảy tuần trước nhưng không đề cập đến vụ nổ ở Isfahan hay Tabriz.

Theo Bloomberg, Israel đã cảnh báo trước với Hoa Kỳ rằng họ sẽ tấn công Iran trong vòng 24-48 giờ tới. Tờ NYT đưa tin rằng đây là một sự thay đổi so với cuộc tấn công vào Syria vào ngày 1 tháng 4, khi Nhà Trắng được thông báo sau khi cuộc không kích đã diễn ra.

Iran đã tuyên bố sẽ trừng phạt Israel nhưng đã chờ 12 ngày mới thực hiện, đồng thời cảnh báo Hoa Kỳ không được can thiệp. Tehran cũng công khai chỉ trích Hoa Kỳ không làm tròn bổn phận trong việc thực thi công lý, tuyên bố rằng Iran không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phản công.

Các quan chức ẩn danh của Israel nói với , Tây Jerusalem sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trong trường hợp bị tấn công, nhưng điều này có vẻ như chỉ là một hoạt động tâm lý nhằm ngăn chặn Tehran.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm thứ sáu cho biết “không có thiệt hại nào” đối với các địa điểm hạt nhân ở Iran. Người đứng đầu cơ quan này, Rafael Grossi, kêu gọi “mọi người phải hết sức kiềm chế”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.