Kết qủa nghiên cứu: băng ở cực bằng tan gây ra những biến dạng trong thời gian

(SeaPRwire) –   Sự nóng lên toàn cầu đang khiến Trái đất mất cân bằng và làm cho ngày dài hơn, một nhà vật lý học California đã cảnh báo

Sự tan chảy của các chỏm băng ở cực chuyển trọng lượng của Trái đất về phía Xích đạo và làm chậm tốc độ quay của hành tinh chúng ta, theo một báo cáo trên tạp chí khoa học Nature. Báo cáo cảnh báo rằng sự chậm lại này có thể tàn phá mốc thời gian toàn cầu.

Nhân loại phụ thuộc vào một mạng lưới 450 đồng hồ nguyên tử để duy trì Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC). Máy tính mạng, định vị toàn cầu và thị trường tài chính đều cần phép đo thời gian chính xác này để hoạt động. Tuy nhiên, tốc độ quay của Trái đất không phải lúc nào cũng đồng bộ với tiêu chuẩn chính thức này: lực kéo hấp dẫn từ mặt trời và mặt trăng, sự thay đổi về tốc độ quay của lõi hành tinh và động đất đều có thể làm tăng tốc hoặc làm chậm thời gian trôi qua.

Mối đe dọa mới nhất đối với UTC xuất phát từ băng tan ở Greenland và Nam Cực, nhà địa vật lý Duncan Agnew giải thích vào thứ Tư. Sử dụng các phép đo lực hấp dẫn theo vệ tinh, Agnew và nhóm của ông tại Đại học California phát hiện ra rằng băng tan tạo thành nước chảy quanh vùng giữa của Trái đất, sự thay đổi khối lượng này làm chậm tốc độ quay của hành tinh.

Kể từ khi UTC được thông qua vào năm 1963, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã thêm 27 ”giây nhuận” để tính đến tốc độ quay chậm lại của Trái đất. Tuy nhiên, Trái đất đã quay nhanh hơn trong những năm gần đây và các nhà khoa học đã xem xét đến việc trừ đi một giây vào năm 2026. Theo nghiên cứu của Agnew, sự chậm lại của hành tinh có nghĩa là quyết định này bây giờ sẽ không cần thiết cho đến năm 2029.

“Nếu băng cực tan không tăng tốc trở lại gần đây, vấn đề này sẽ xảy ra sớm hơn ba năm”, Agnew viết. “Sự nóng lên toàn cầu đã ảnh hưởng đến mốc thời gian toàn cầu”.

Bất kể thời điểm trừ đi giây thứ hai là khi nào, các nhà khoa học cũng không chắc chắn về tác động của động thái này đối với hệ thống máy tính và mạng.

“Các dịch vụ web khác nhau hiện xử lý giây nhuận khác nhau”, Agnew viết. “Nhiều hệ thống hiện có phần mềm có thể chấp nhận thêm một giây, nhưng nếu có thì rất ít hệ thống nào cho phép loại bỏ một giây, vì vậy người ta dự kiến rằng một giây nhuận âm sẽ tạo ra nhiều khó khăn”.

Bên cạnh tác động đến mốc thời gian, sự tan chảy của các chỏm băng được dự báo sẽ gây ra một loạt vấn đề và cơ hội trên khắp thế giới. Theo ước tính tồi tệ nhất của Ngân hàng Thế giới, mực nước biển dâng lên từ 10-100 cm vào năm 2100 có thể nhấn chìm toàn bộ quần đảo Maldives. Mặt khác, băng Bắc Cực tan chảy dọc theo bờ biển phía bắc của Nga có thể mở đường cho giao thông đường biển quanh năm, cắt giảm thời gian hành trình từ Trung Quốc đến Châu Âu gần một nửa và đưa Moscow kiểm soát một tuyến vận chuyển béo bở.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.