Kết thúc công du châu Âu, tổng thống Hàn Quốc đối mặt thảm họa quê nhà

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc hôm nay (16-7) kết thúc chuyến thăm và làm việc 6 ngày tới các nước châu Âu. Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tới thủ đô Vilnius của Lithuania dự Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Tại đây, ông Yoon Suk Yeol đã có các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo từ 13 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản. Trao đổi với Thủ tướng Fumio Kishida, ông Yoon đề nghị Nhật Bản cho phép các chuyên gia Hàn Quốc tham gia vào quá trình Tokyo xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân bị hư hại Fukushima số 1.

Tổng thống Hàn Quốc cũng nêu quan ngại với các nhà lãnh đạo NATO về việc Triều Tiên liên tục thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Nhà lãnh đạo Yoon Suk Yeol sau đó đã có chuyến thăm chính thức tới Ba Lan và hoàn thành lịch trình 6 ngày bằng chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine.

Khi hội đàm với với Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Yoon hứa sẽ mở rộng viện trợ quân sự phi sát thương, nhân đạo và giáo dục cho nước này.

Tổng thống Zelensky cũng mong muốn Hàn Quốc tham gia sâu rộng vào các dự án khôi phục Ukraine.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham dự một cuộc họp của NATO ở Vilnius – Lithuania. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi kết thúc hội đàm với ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Hàn Quốc lập tức điện về nước chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong thời gian ông Yoon Suk Yeol công du nước ngoài, Hàn Quốc đã xảy ra mưa xối xả gây lũ lụt và lở đất. Hậu quả, ít nhất 37 người thiệt mạng, 9 người mất tích và hàng ngàn người phải sơ tán trên khắp Hàn Quốc.

Đặc biệt, nước tràn vào một hầm đường bộ, gây nhiều thương vong. Đến chiều 16-7, theo hãng tin Yonhap, đã có 9 thi thể được đưa ra khỏi đường hầm ngập nước.

“Hãy huy động tất cả nguồn lực của quân đội, cảnh sát và chính phủ để giảm thiểu thiệt hại thiên tai” – Tổng thống Yoon Suk Yeol chỉ thị cho Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo.

Thủ tướng Han Duck-soo (phải) chủ trì cuộc họp ứng phó của chính phủ Hàn Quốc tại Seoul vào ngày 16-7. Ảnh: Yonhap

Dẫu vậy, ông Yoon Suk Yeol vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích từ đảng đối lập chính vì đã không ngay lập tức trở về nước khi tin tức về thiên tai được công bố.

  • Ukraine đón tổng thống Hàn Quốc, “ấm ức” với Mỹ

  • Triều Tiên cảnh báo “rắn” Mỹ, Hàn Quốc “cứng” không kém

Đáp lại, một quan chức cấp cao tại Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Yoon trên thực tế đã hủy bỏ một số sự kiện đã lên lịch. Theo quan chức này, sẽ không dễ có cơ hội khác để thăm Ukraine.

Một chiếc xe buýt được nhìn thấy bên trong một đường hầm ngập nước ở Hàn Quốc ngày 16-7. Ảnh: Yonhap

Nhiều người Hàn Quốc đã được sơ tán tới nơi an toàn trong bối cảnh thiên tai khiến ít nhất 37 người thiệt mạng. Ảnh: Yonhap


Bằng Hưng (Theo Korea Times)