Khánh Hoà: Tạm dừng đăng ký biến động của 2.385 thửa đất ở Cam Lâm

Theo UBND huyện Cam Lâm, văn bản này nhằm thực hiện các nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy Khánh Hòa và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục hậu quả các sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Cam Lâm.

UBND huyện Cam Lâm yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Cam Lâm tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với 2.385 thửa đất trên địa bàn. Các thửa đất này thuộc 114 khu vực đã có chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục hậu quả.

UBND huyện Cam Lâm yêu cầu Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường và UBND các xã Cam Thành Bắc, Cam Hải Tây, Suối Cát, Suối Tân, Cam Hiệp Nam, Cam Hải Đông và thị trấn Cam Đức tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc 114 khu vực nói trên.

Tình trạng phân lô bán nền ở huyện Cam Lâm nóng trong thời gian qua

Liên quan vụ này, ngày 24-10, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp, xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Hữu Hảo – Tỉnh ủy viên, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa (cựu Bí thư Huyện ủy, cựu Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm) và ông Lương Dự (cựu Tỉnh ủy viên, cựu Bí thư Huyện ủy, cựu Chủ tịch HĐND huyện Cam Lâm) do có các hành vi vi phạm các quy định liên quan đất đai khi giữ các chức vụ lãnh đạo huyện Cam Lâm. Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Hữu Hảo và ông Lương Dự.

Trước đó, Báo Người Lao Động thông tin Tờ trình số 138-TTr/UBKTTU, ngày 18-8-2022 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa cho thấy Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 – 2020 và nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền, cho phép nhiều trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để làm đường, tách thửa không đúng quy định với diện tích lớn; không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh; để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.


Kỳ Nam