Khóc cười chuyện tặng quà cổ đông mùa đại hội

Mùa đại hội cổ đông đang vào cao điểm. Để thu hút cổ đông, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) tặng ngay 500.000 đồng cho mỗi cổ đông khi đến dự đại hội năm nay. Tổng số cổ đông tham dự lên đến gần 1.000 người. Năm 2022, MBB cũng tặng quà cho cả ngàn cổ đông, không phân biệt lớn, nhỏ bằng hình thức này.

Theo tính toán của giới đầu tư nhỏ lẻ, giá cổ phiếu MBB gần đây chỉ 17.000 đồng. Nếu cổ đông ở Hà Nội bỏ ra 1,7 triệu đồng để mua 100 cổ phiếu nhằm đạt đủ điều kiện tham dự đại hội cổ đông thì nhà đầu tư coi như lời đậm. Còn cổ đông ở TP HCM sẽ không tham gia đại hội cổ đông bằng cách này bởi tiền lời không đủ bù đắp chi phí đi lại.

Mới đây, cổ đông của Công ty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) được tặng 20 voucher đổ xăng (1 triệu đồng/voucher). Khoảng 100 người dự đại hội cổ đông của BSR nên tổng số tiền mà doanh nghiệp này chi cho khoản quà tặng chỉ khoảng 100 triệu đồng.

Quà cho cổ đông năm ngoái của HAGL

Trước khi diễn ra đại hội cổ đông, nhiều cổ đông sở hữu cổ phiếu của Công ty CP Tập đoàn PAN đã xôn xao về chuyện được tặng quà là 100 kg gạo và 12 chai nước mắm theo hình thức giao tận nhà; không phân biệt có dự đại hội hay không. Hai sản phẩm quà tặng này do 2 công ty thành viên của Công ty CP Tập đoàn PAN sản xuất, kinh doanh.

Tại đại hội cổ đông, một cổ đông lớn tuổi chất vấn ban lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn PAN: Vì sao cổ đông sở hữu 25.000 cổ phiếu mới được nhận quà? Trả lời, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn PAN, cho rằng ban lãnh đạo đã cân nhắc kỹ vì liên quan ngân sách, chi phí.

Trong khi đó, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG) tặng quà cổ đông áo thể thao trị giá 350.000 đồng và 1 lốc nước tăng lực. Tại đại hội cổ đông mới đây, cổ đông đề nghị lãnh đạo HAGL nên học tập Công ty CP Tập đoàn PAN tặng quà giá trị hơn.

Trước đề nghị này, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT HAGL, thẳng thắn: “HAGL đang có gần 56.000 cổ đông. Nói thật, để tổ chức phát quà cho 56.000 cổ đông chắc “mạt”. Chưa kể nay họ là cổ đông, mai bán cổ phiếu mất. Nếu chốt danh sách cổ đông sở hữu 100.000 cổ phiếu trở lên thì cũng tạo sự bất công lớn, nên không thể thực hiện”.

Trước đó, tại đại hội cổ đông năm 2022, HAGL đã phát quà “cây nhà lá vườn” là chuối Bolaven và thịt heo ăn chuối Bapi cho cổ đông dự đại hội. Các cổ đông cho hay đây là phần quà đầu tiên họ được nhận sau nhiều năm đầu tư vào cổ phiếu HAG, dù rằng vẫn chưa “về bờ” (hòa vốn).


Sơn Nhung – Ngọc Ánh