Không có chiếc F-35 bay qua Ukraine – Bộ Quốc phòng Mỹ

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Quốc phòng Singapore gần đây tuyên bố rằng Washington đã sử dụng máy bay chiến đấu để do thám các địa điểm tên lửa đất đối không của Nga.

Mỹ đã bác bỏ việc sử dụng máy bay chiến đấu F-35 trên bầu trời Ukraine sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tuyên bố rằng những máy bay chiến đấu tiên tiến này đang được sử dụng để theo dõi quân đội Nga trong khu vực.

Eng Hen đưa ra những phát biểu vào tuần trước khi phát biểu tại quốc hội quốc gia về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch dài hạn trong ngành công nghiệp quốc phòng. Ông đặc biệt đề cập đến việc Singapore đang đánh giá kỹ lưỡng máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, đặc biệt là về việc sử dụng chúng trong điều kiện thực tế.

Ông lưu ý rằng Mỹ không chỉ sử dụng F-35 để nhắm mục tiêu các khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) ở Trung Đông mà còn “để xác định và nhận dạng các địa điểm tên lửa đất đối không của các đơn vị Nga ở Ukraine”, thêm rằng việc trinh sát này sau đó đã được chia sẻ với các thành viên NATO. Ông không nói liệu máy bay chiến đấu F-35 có bao giờ xâm nhập không phận Ukraine hay nếu các chuyến bay được thực hiện trên lãnh thổ NATO hay không.

Vào thứ Hai, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về những phát biểu của bộ trưởng nhưng nhấn mạnh rằng “Tôi có thể xác nhận rằng Mỹ không sử dụng máy bay chiến đấu F-35 ở Ukraine.”

Vào tháng Ba năm ngoái, trang web C4ISRNET đưa tin, dẫn lời Đại tá Craig Andrle, chỉ huy của Lữ đoàn Không quân Chiến đấu 388, rằng Mỹ sử dụng F-35 để thu thập thông tin tình báo về “mối đe dọa” ở Ukraine và Kaliningrad của Nga. Những máy bay chiến đấu “đã có thể xác định và nhận dạng các địa điểm tên lửa đất đối không và chuyển thông tin đó cho phần còn lại của liên minh,” bài báo nói.

Tuy nhiên, trong khi Andrle nhấn mạnh rằng F-35 có thể là một tài sản chiến tranh đáng gờm mà không cần bắn một phát đạn nào nhờ khả năng thu thập thông tin, đôi khi nó vẫn gặp khó khăn trong việc do thám các vị trí của Nga. Đại tá nhớ lại rằng F-35 đã không thể xác định một hệ thống tên lửa S-300 của Nga bởi vì nó có thể “đang hoạt động ở chế độ dự trữ chiến tranh mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây.”

Kể từ khi xung đột Ukraine bắt đầu vào tháng Hai năm 2022, NATO đã tăng cường hiện diện không quân của mình ở Đông Âu, triển khai thêm máy bay chiến đấu và máy bay do thám. Khối quân sự do Mỹ dẫn đầu đang sử dụng máy bay cảnh báo sớm và điều khiển trên không (AWACS) trang bị radar tầm xa để tiến hành tuần tra thường xuyên.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói vào năm ngoái rằng các nước NATO đang hành động như kẻ “thù địch” của Nga, lưu ý rằng trinh sát của họ đang hoạt động suốt ngày đêm chống lại Moscow.

Trong khi đó, phương Tây cũng đang lên kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, những máy bay này dự kiến sẽ đến vào cuối năm nay. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo rằng những máy bay này sẽ trở thành “mục tiêu hợp pháp” đối với quân đội Nga, thêm rằng động thái như vậy chỉ làm tăng nguy cơ xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.