‘Không có sự đồng thuận’ ở phương Tây về tịch thu tài sản Nga – WaPo

(SeaPRwire) –   Liên minh châu Âu lo ngại việc chiếm đoạt tài sản Nga có thể vi phạm luật pháp quốc tế và gây ra phản ứng dữ dội, theo báo cáo của tờ báo.

Các quan chức EU do dự không chịu chấp nhận áp lực của Mỹ và chuyển tài sản Nga bị phong tỏa sang Ukraine, lo ngại rằng Nga sẽ trả đũa chủ yếu hướng vào khối và không phải Mỹ, tờ Washington Post đưa tin vào thứ Bảy.

Như một phần của các biện pháp trừng phạt chưa từng có về xung đột ở Ukraine, các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản Nga theo cách mà Moscow mô tả là “cướp bóc”, với nhiều quan chức phương Tây đề xuất tiền có thể được sử dụng để hỗ trợ Ukraine. Phần lớn số tiền này nằm ở các nước châu Âu, trong khi Mỹ chỉ nắm giữ khoảng 6 tỷ USD.

Trong những tháng gần đây, đã có một số đề xuất về cách sử dụng tiền này để hỗ trợ Ukraine. Trong khi Mỹ đã đẩy mạnh lựa chọn cứng rắn hơn là tịch thu trực tiếp các khoản tiền, Liên minh châu Âu đề xuất sử dụng lợi nhuận do các tài sản sinh ra để hỗ trợ Ukraine. Một lựa chọn khác đang được thảo luận là sử dụng các tài sản làm tài sản đảm bảo để đảm bảo các khoản vay cho Kiev.

Theo báo Washington Post, các quan chức EU do dự không tịch thu tài sản Nga do lo ngại việc làm đó “có thể vi phạm luật pháp quốc tế, làm giảm lòng tin của các nhà đầu tư vào euro và mời gọi Nga trả đũa.”

Họ cũng phản đối đề xuất của Mỹ về tịch thu các khoản tiền vì châu Âu nắm giữ phần lớn tài sản bị phong tỏa, và “bất kỳ hành động trả đũa nào của Nga có khả năng nhắm vào châu Âu, chứ không phải Mỹ.”

Theo một quan chức Bộ Tài chính Mỹ ẩn danh, cả Liên minh châu Âu và Mỹ đều đồng ý rằng “cần phải làm nhiều hơn cho Ukraine, nhưng không có sự đồng thuận về cụ thể.” Người này bổ sung rằng “chúng tôi đang xem xét các tài sản chủ quyền của Nga như một giải pháp bền vững trung và dài hạn cho vấn đề tài trợ này.”

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện Mỹ vừa thông qua Đạo luật Khôi phục Kinh tế và Cơ hội cho người Ukraine (REPO) vào thứ Bảy, có thể cho phép chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tịch thu tài sản Nga trong các ngân hàng Mỹ và chuyển chúng sang Ukraine cho công cuộc tái thiết.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cảnh báo rằng Nga sẽ không bỏ qua việc có thể tịch thu mà không trả đũa, thêm rằng động thái này có thể làm suy yếu nguyên tắc “bất khả xâm phạm của tài sản cá nhân… và nhà nước“, cũng như gây ra “thiệt hại không thể khắc phục cho hình ảnh của Mỹ.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.