Không để tệ nạn hoành hành

Đầu tháng 3-2022, nữ tiếp viên T.T.K (SN 2000, quê An Giang) nhảy lầu trốn khỏi quán karaoke Idol (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) gây xôn xao dư luận. Nhiều câu hỏi được đặt ra: Có hay không việc dắt mối, lừa bán các cô gái vào những tụ điểm kinh doanh có yếu tố nhạy cảm? Liệu các cô gái làm việc ở Idol có bị ép “tiếp khách”?

Trong khi đó, Báo Người Lao Động cũng liên tục nhận được những phản ánh bức xúc của người dân về các hoạt động bí ẩn của Idol và nhiều quán karaoke khác tại Bình Dương. Những câu hỏi, bức xúc đó thôi thúc chúng tôi vào cuộc tìm hiểu, quyết tâm góp phần ngăn chặn, không để tệ nạn này ngang nhiên hoành hành.

Trong hơn 6 tháng điều tra, chúng tôi phải tìm mọi cách, đủ phương án mới thâm nhập được quán karaoke Idol. Cứ mỗi lần vào vai “dân chơi” đến đây, chúng tôi lại được tay quản lý dẫn nhiều tiếp viên đến xếp hàng để lựa chọn. Điều đáng nói là trong hàng chục tiếp viên được đưa tới, chúng tôi nhận thấy 7-8 cô từ 17 – 24 tuổi có vẻ ngây ngô, quê mùa. Chúng tôi “tuyển” 6 cô gái nghi bị bán vào quán, đề nghị vào phòng hát để khai thác thông tin.

Khi vào phòng hát, các tiếp viên rơm rớm nước mắt khi kể về việc bị lừa bán vào Idol với giá 5 triệu đồng/người. Số tiền này các cô phải mượn chủ quán rồi bị cấn trừ dần vào lương. Các cô còn bị ép “phục vụ” khách, nếu có ai phản ứng thì sẽ bị nhóm nhân viên nam xăm trổ chằng chịt đánh đập.

Idol và hàng loạt quán karaoke ở Bình Dương bị đình chỉ hoạt động sau loạt bài điều tra của Báo Người Lao Động Ảnh: Hưng Nguyên

Nhiều cô bày tỏ muốn thoát khỏi Idol nhưng không biết cầu cứu ai và làm cách nào để tránh xa “địa ngục” này. Một số cô tính làm liều để thoát thân nhưng khi hay tin T.T.K nhảy lầu bỏ trốn bị chấn thương nguy kịch, gia đình làm đơn tố cáo nhưng cơ quan chức năng không xử lý, họ đành từ bỏ ý định. Gặp chúng tôi, họ trao gửi hết niềm tin rồi âm thầm chịu đựng, chờ cơ hội được giải cứu.

Trong quá trình thâm nhập Idol, chúng tôi phát hiện quán này thường xuyên ép tiếp viên múa sexy cho khách “rửa mắt”. Mỗi lần múa sexy khoảng 30 phút, khách phải “bo” cho tiếp viên từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng. Số tiền này các cô chỉ được nhận một phần, còn lại phải đưa chủ quán.

Ngoài ra, chúng tôi còn phát hiện một đối tượng tên Quân (khoảng 32 tuổi, quê miền Trung) chuyên môi giới bán các cô gái vào Idol và một số quán karaoke ở Bình Dương. Từ thông tin các cô gái cung cấp, chúng tôi tìm cách tiếp cận, ghi hình Quân tại một quán karaoke ở TP Dĩ An. Cũng từ thông tin các nạn nhân cung cấp, chúng tôi tiếp tục thâm nhập các quán karaoke Sơn Ca, Diamond Club, An Huy… để ghi hình cảnh múa sexy rồi lên kế hoạch phối hợp với cơ quan chức năng giải cứu các cô gái…

Sau khi loạt bài điều tra “Vén màn dịch vụ quái đản núp bóng karaoke” được đăng trên Báo Người Lao Động, Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Công an TP Dĩ An, TP Thuận An… đồng loạt tiến hành kiểm tra các quán bị phản ánh, đồng thời giải cứu các cô gái bị bán vào quán làm tiếp viên. Idol và hàng loạt quán karaoke bị đình chỉ hoạt động. Đối tượng tên Quân bị động liền vứt bỏ sim điện thoại rồi bỏ trốn.

Tiếp đó, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả quán karaoke trên địa bàn; yêu cầu lãnh đạo địa phương có quán bị phản ánh phải giải trình, đồng thời xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

Từ loạt bài điều tra của Báo Người Lao Động, người dân Bình Dương rất vui mừng vì tệ nạn múa sexy và môi giới bán các cô gái thu tiền bất chính ở các quán karaoke đã được dẹp bỏ. Sau đó, Công an tỉnh Bình Dương còn lật lại vụ việc nữ tiếp viên T.T.K nhảy lầu, nghi do bị ép “tiếp khách”, để tiếp tục điều tra. 

Loạt bài điều tra “Vén màn dịch vụ quái đản núp bóng karaoke” đã lay động lòng người và Báo Người Lao Động đã làm cầu nối để các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền hỗ trợ gia đình T.T.K điều trị cho cô gái tội nghiệp. Đến nay, sức khỏe của K. đã tiến triển khi cô có thể tự đi lại. Những đối tượng khiến K. gặp nạn cũng đều bị cơ quan công an xử lý nghiêm.


HƯNG NGUYÊN – THẢO NGUYỄN