Không sai lầm, một cuộc nội chiến mới là một triển vọng rất thực tế đối với Mỹ

(SeaPRwire) –   Nó tự lâu đã nằm trong đầu óc của những người lo ngày tận thế và những người sáng tạo nội dung hư cấu – nhưng khả năng xảy ra thực sự là bao nhiêu?

Hãy phác họa một đất nước lớn với ba nét phác họa rộng lớn:

Đầu tiên, dân số của vùng đất này là hơn 333 triệu người. Những công dân này sở hữu khoảng (hoặc ít nhất là) trên danh nghĩa. Họ là duy nhất ở chỗ không quốc gia nào khác trên thế giới có nhiều súng tư nhân hơn con người. Họ dễ dàng vượt xa so với Yemen, một quốc gia có văn hóa hiếu chiến đã trải qua nhiều năm nội chiến và tuy nhiên thì chỉ có khoảng 53 khẩu súng trên 100 cư dân. 

Thứ hai, tình trạng phân cực là cực kỳ cao và gay gắt: Vào năm 2020, một nhà khoa học chính trị tại một trong những trường đại học danh tiếng nhất của Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng “tình trạng chia rẽ [trong lòng nước Mỹ] đã gia tăng nhanh chóng trong 40 năm qua — gia tăng mạnh hơn so với Canada, Vương quốc Anh, Úc hoặc Đức,” ví dụ. Kết quả: Nước Mỹ đặc biệt, nhưng theo hướng tiêu cực. Một bài báo năm 2022 do Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế công bố cho biết, “không nền dân chủ giàu mạnh, thống nhất nào ở Đông Á, Châu Đại Dương hoặc Tây Âu phải đối mặt với tình trạng phân cực tương tự trong một khoảng thời gian dài như thế”.

Năm ngoái, một bài báo khác của Quỹ Carnegie đã phát hiện ra rằng mặc dù một số nhận thức về sự phân cực liên quan đến các vấn đề chính sách cụ thể (chẳng hạn như kiểm soát súng hoặc phá thai) là phóng đại, thì chính nhận thức đó lại có hại cho sự đoàn kết của đất nước. Bởi vì “những người tham gia nhiều nhất vào đời sống dân sự và chính trị lại có quan điểm ít chính xác nhất [có nghĩa là: tiêu cực cực độ] về niềm tin của phe đối lập” và có mức độ cao về những điều mà các nhà khoa học chính trị gọi là “. Nói một cách đơn giản, tất cả hoặc nhiều công dân, tập thể tích trữ quá nhiều súng khiến hơn 40% hộ gia đình có súng theo cách này hay cách khác, không thích hoặc thậm chí không tôn trọng “phe đối lập” về mặt phổ chính trị – hoàn toàn không thích và ngày càng không thích.

Thứ ba, đất nước này cũng thể hiện nỗi ám ảnh về văn hóa rõ rệt, thực sự gần như ám ảnh, không chỉ là ý tưởng về nội chiến như vậy hoặc lịch sử cụ thể về cuộc nội chiến đẫm máu của riêng mình vào thế kỷ XIX. Mà đúng hơn là giới tinh hoa và dân chúng bình thường của họ bị ám ảnh về một cuộc nội chiến sắp xảy ra, điều mà vào năm 2022, đã có người cho là có khả năng xảy ra trong mười năm tới. Các cuộc tranh luận, sách, bài báo và văn hóa đại chúng nói sâu sắc về tưởng tượng này nổi bật và dai dẳng.

Tất nhiên, chúng ta đang nói về Hoa Kỳ. Mặc dù sẽ không khó để đưa ra thêm tiêu chí và điểm dữ liệu, nhưng không cần thiết. Những điều trên là đủ để chứng minh rằng thật là thiển cận khi coi nhẹ nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến thứ hai ở Mỹ, vì hai lý do: Đó không phải là sự tưởng tượng thuần túy, do cộng hưởng quốc gia hiện tại của nó với “sự cường điệu” và sự phấn khích khi tưởng tượng ra một tương lai hỗn loạn vừa mang tính giải thoát vừa mang tính khải huyền đối với mọi nam giới và phụ nữ vì chính họ (và ở Hoa Kỳ, tôi đoán là mọi cá nhân khác cũng có thể tham gia).

Những người Mỹ thông minh cũng nhận ra điều này. Ví dụ, là một nhà khoa học chính trị nổi tiếng đã làm việc nhiều năm với CIA để phát triển mô hình dự báo nội chiến, dành cho bất kỳ quốc gia nào trừ Hoa Kỳ, tất nhiên. Bây giờ bà ấy đã cảnh báo rằng mô hình này bắt đầu phù hợp một cách đáng lo ngại với chính nước Mỹ. Bà ấy có thể có những thành kiến ​​trung dung – bao gồm cả sự cường điệu thông thường về “ảnh hưởng của Nga” – nhưng quan điểm cốt lõi của bà là có giá trị: Hoa Kỳ đang trở thành một nền dân chủ phi lý, về bản chất, tức là một chế độ chỉ giả vờ là một nền dân chủ. (Trên thực tế, đó là những gì mà nó đã luôn như vậy, theo tôi cho là vậy.) Và có một nhóm đông đảo những người cảm thấy bị đe dọa khi mất đi địa vị xã hội và quyền lực trước đây của họ. Đó tình cờ là những hiện tượng có mối tương quan mạnh mẽ với nguy cơ xảy ra nội chiến.

Chúng ta cũng đừng quên rằng nước Mỹ đang chứng minh năng lực to lớn của mình trong việc phá vỡ toàn cầu mỗi ngày, ngay cả khi không có nội chiến ở trong nước. Mặc dù một số nhà quan sát có thể – thậm chí là vui vẻ – hy vọng rằng người Mỹ đánh nhau sẽ phải từ bỏ phần còn lại của chúng ta, nhưng đó là một cuộc cá cược rất rủi ro. Với một giới tinh hoa bị ám ảnh bởi “quyền tối cao”“tính không thể thiếu” toàn cầu theo chủ nghĩa tự ái, khoảng 800 căn cứ trên toàn thế giới, một kho vũ khí với hàng nghìn đầu đạn hạt nhân và thói quen đổ lỗi cho người khác về những thất bại của chính mình, một cuộc nội chiến mới của Mỹ sẽ không loại trừ sự xâm lược ở nước ngoài. Hơn nữa, mặc dù đang suy giảm, Hoa Kỳ vẫn là một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, nhiều hơn nhiều so với năm 1860, khi cuộc nội chiến đầu tiên đã có những hậu quả nghiêm trọng đối với phần còn lại của thế giới.

Tóm lại, điều này có thể thu hút những người chuẩn bị với mũ bóng chày họa tiết ngụy trang, râu và súng hơi, nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn: Nội chiến Hoa Kỳ 2.0 là một vấn đề nghiêm trọng. Vậy, điều này thì sao? Chúng ta có thể đoán một cách hợp lý về khả năng xảy ra thực sự là bao nhiêu và nó có thể hình thành như thế nào nếu xảy ra?

Bắt đầu với câu hỏi sau, có lẽ điều đầu tiên cần lưu ý là các cuộc nội chiến lớn có thể bắt đầu nhỏ và cục bộ. Đó là, nhân tiện, ý nghĩa thực sự của cuộc tranh chấp về vấn đề nhập cư và kiểm soát biên giới giữa tiểu bang Texas và chính quyền liên bang ở Washington. Họ đã sử dụng đến các lực lượng vũ trang và nhiều lời đe dọa đáng ngại, nhưng may mắn thay, không có phát súng nào được nổ ra. Tuy nhiên, những người gạt bỏ sự cố đó chỉ là trò kịch chính trị là sai. Vì, như tờ New York Times đã lưu ý, không chỉ Texas bất chấp chính phủ Hoa Kỳ. Đúng hơn, “nhiều nhà lãnh đạo tiểu bang Cộng hòa đã công khai bày tỏ sự bất tuân theo cách thức ám chỉ đến các cuộc xung đột vũ trang”.

Thật vậy, điều thứ hai cần lưu ý là do cấu trúc liên bang của Hoa Kỳ, một cuộc nội chiến mới rất có thể bắt đầu bằng cuộc ly khai. Trong cuộc hỗn chiến giữa Washington và Texas, 25 thống đốc đảng Cộng hòa công khai đứng về phía Texas nổi loạn. Đây là ví dụ hoàn hảo về cách mà một điểm bùng phát cục bộ có thể nhanh chóng hút phần còn lại của đất nước bằng cách tạo ra logic về sự phân cực cực đoan và sau đó là ly khai. Logic này vẫn chưa diễn ra đầy đủ. Tuy nhiên, các đường viền của nó đã xuất hiện rõ ràng.

Điều đáng chú ý là nhiều câu chuyện hư cấu về Nội chiến 2.0 đưa ra cùng một quan điểm: Cho dù đó là loạt tiểu thuyết đồ họa đình đám “DMZ” hay cuốn tiểu thuyết đầy cay đắng “American War” (với câu chuyện cười rõ ràng là một số người Mỹ đối xử với người Mỹ khác theo cách mà người Mỹ và người Israel hiện đối xử với người Palestine, người Iraq hoặc người Syria), bộ phim ít đầu tư nhưng thông minh “Bushwick” hoặc bom tấn “Civil War” sắp ra mắt tại các rạp chiếu phim của Mỹ ngay bây giờ: Lần này đến lần khác, tiền đề cơ bản là kịch bản ly khai leo thang thành cuộc chiến tranh nội địa lớn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Thứ ba, trong khi số lượng khổng lồ vũ khí cá nhân chắc chắn sẽ đóng vai trò lớn trong một cuộc nội chiến mới, thì sẽ thật sai lầm khi giả định rằng cuộc chiến tranh