Kiev có thể quyết định ‘tự mình’ cách sử dụng vũ khí Mỹ – Blinken

(SeaPRwire) –   Washington chỉ “cam kết đảm bảo” rằng Ukraine có tất cả những gì cần thiết để “thành công”,

Mỹ sẽ không ngăn cản Ukraine tiến hành các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói tại Kiev vào Thứ Tư. Washington không khuyến khích cụ thể quân đội Ukraine làm như vậy, nhưng cũng sẽ không can thiệp.

Bộ Quốc phòng Mỹ được báo cáo đang chuẩn bị một gói quân sự viện trợ mới cho Ukraine trị giá lên tới 6 tỷ USD. Gói này dự kiến sẽ bao gồm hệ thống phòng không Patriot và NASAMS, đạn pháo, tên lửa HIMARS, tên lửa không đối không, máy bay không người lái và vũ khí chống máy bay không người lái, theo báo cáo của Politico hồi tháng trước, dẫn nguồn tin.

Washington đã nhanh chóng cung cấp 1 tỷ USD đạn dược cho Kiev từ kho dự trữ quân sự Mỹ, sau khi dự luật viện trợ trị giá 61 tỷ USD đã bị treo ở Quốc hội kể từ mùa thu năm ngoái cuối cùng được thông qua và Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

“Chúng tôi không khuyến khích hoặc hỗ trợ các cuộc tấn công bên ngoài Ukraine, nhưng cuối cùng Ukraine phải tự quyết định cách thức tiến hành cuộc chiến này,” Blinken nói vào Thứ Tư, giải thích quan điểm của Mỹ.

Khi được hỏi thêm về vấn đề này trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba, Blinken nói rằng “những quyết định mà Ukraine phải đưa ra, Ukraine sẽ tự đưa ra.” Washington chỉ “cam kết đảm bảo rằng Ukraine có thiết bị cần thiết để thành công trên chiến trường,” ông nhấn mạnh.

Trước đây, Washington được báo cáo đã khuyên Kiev không sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công bên ngoài lãnh thổ của mình.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron đã nói rõ với Reuters rằng Ukraine có quyền sử dụng tên lửa tầm xa do Anh cung cấp để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Moscow lên án những bình luận đó, triệu tập đại sứ Anh để cảnh báo về những phản ứng trả đũa có thể xảy ra nếu vũ khí Anh được sử dụng trong các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga.

Một phản ứng tiềm tàng có thể bao gồm các cuộc tấn công nhằm vào “bất kỳ cơ sở và thiết bị quân sự Anh nào trên lãnh thổ Ukraine và bên ngoài,” Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết vào Thứ Ba rằng Kiev có thể sử dụng vũ khí Anh để tấn công bán đảo Crimea của Nga. London coi khu vực này, đã gia nhập Nga vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, là một phần “không thể tách rời của Ukraine,” ông nói.
Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Ukraine đã sử dụng tích cực vũ khí Anh trong các “cuộc tấn công khủng bố vào cơ sở hạ tầng dân sự và dân thường ở Donbass và các khu vực Nga khác.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.