Kỳ vương Tưởng Xuyên lần thứ nhì đoạt cúp vô địch Phương Trang

Do đã bức bại Nguyễn Minh Nhật Quang ở lượt đi trước đó một ngày, Đặc cấp quốc tế đại sư Tưởng Xuyên hết sức tự tin bước vào trận chung kết lượt về sáng 2(NLĐ-7 với lợi thế cực lớn khi chỉ cần hòa là giành chức vô địch. 

Không chỉ có vậy, nhà cựu vô địch thế giới còn chủ động dùng quân Pháo đầu tấn công, buộc Nguyễn Minh Nhật Quang phải dàn trận chống đỡ bằng thế “bình phong mã”…

Tưởng Xuyên (phải) tự tin tổ chức công thủ chắc chắn

Không chút vội vàng, với trình độ và kinh nghiệm thi đấu dày dạn, lại chủ trương đánh “chậm mà chắc”, Tưởng Xuyên đã xây dựng một thế trận phòng ngự an toàn, chỉ chờ Nhật Quang lao lên tấn công sơ hở để kết thúc ván cờ. Về phía kỳ thủ chủ nhà, sau khi để thua trận lượt đi, Nguyễn Minh Nhật Quang đã dốc sức ở giai đoạn trung cuộc hòng tìm những nước đi tấn công tốt nhất.

Nguyễn Minh Nhật Quang không có cơ hội phá thế trận đối phương

Tuy nhiên, Tưởng Xuyên đã bình tĩnh hóa giải mọi nước cờ tấn công, đưa ván đấu quyết định vào thế cờ hòa sau 50 nước đi để giành kết quả chung cuộc 1,5-0,5, chính thức giành ngôi quán quân Cúp Phương Trang lần VI – 2023 cùng phần thưởng cho nhà vô địch trị giá 25.000 USD, khoảng 600 triệu đồng Việt Nam. Nguyễn Minh Nhật Quang hài lòng với ngôi á quân cùng phần thưởng 10.000 USD.

Sau khi nghe Ban tổ chức góp ý thẳng thắn, bộ đôi Lại Lý Huynh và Uông Dương Bắc đã thi đấu tích cực ở ván đấu lượt về trận tranh hạng 3. 

Diễn biến trận đấu sôi nổi và quyết liệt hơn và sau 65 nước đi bất phân thắng bại, hai kỳ thủ đồng ý hòa và tiếp tục tranh tài ở hai ván cờ nhanh phân định thứ hạng. Kết quả, Lại Lý Huynh giành phần thắng 1,5 – 0,5, đoạt hạng 3 chung cuộc cùng phần thưởng 5.000 USD.

Lại Lý Huynh (trái) giành HCĐ

Có đôi chút bất ngờ ở trận trang hạng 5 giữa cựu vô địch quốc gia Nguyễn Thành Bảo và kỳ thủ trẻ, KTQG Vũ Quốc Đạt. Giữa lúc đôi bên hào hứng tung ra những tình huống đôi công hấp dẫn, bất ngờ điện thoại của Nguyễn Thành Bảo đổ chuông. 

Điều này vi phạm quy định và điều lệ của giải cấm vận động viên không được mang các thiết bị điện tử hoặc điện thoại cá nhân vào phòng thi đấu.

Nguyễn Thành Bảo (trái) bị xử thua trận tranh hạng 5 do vi phạm điều lệ giải

  • “Kỳ vương” Tưởng Xuyên chiếm ưu thế trong cuộc đua vô địch

Nguyễn Thành Bảo bị xử thua và Vũ Quốc Đạt giành hạng 5 chung cuộc. Phan Trọng Tín với lợi thế đi tiên đã chủ động cầm hòa Thẩm Nghị Hào (Malaysia), giành 1 ván thắng và 1 ván hòa, chính thức xếp hạng 7 toàn giải.

Phan Trọng Tín xếp hạng 7 toàn giải

Phát biểu sau trận chung kết, Tưởng Xuyên không đề cập nhiều đến lối chơi đạt mức siêu đẳng của mình mà khiêm tốn lý giải: “Tôi sang Việt Nam thi đấu lần thứ nhì năm nay có phần may mắn trong từng ván đấu. Khởi đầu bằng ván thua trước Uông Dương Bắc nhưng sau đó, chính sự fair-play của các kỳ thủ chủ nhà với các kết quả trung thực, tôi may mắn đi tiếp và vào đến trận chung kết. Phải nói là lực cờ Nguyễn Minh Nhật Quang rất mạnh, tôi phải tính toán để thắng trận lượt đi và hòa lượt về để lên ngôi vô địch. Tôi rất vui với kết quả tại Cúp Phương Trang 2023”.


Đào Tùng – Ảnh: Đông Linh