Lãnh đạo bộ tộc kêu gọi công nhận cá voi là con người

(SeaPRwire) –   Các loài động vật biển có vú nên được trao các quyền cơ bản của con người, theo lời kêu gọi của vị vua người Maori bản địa tại New Zealand

Theo AFP đưa tin hôm thứ năm, Đức vua của bộ tộc Maori bản địa tại New Zealand đã ký “Tuyên bố về đại dương” trong đó kêu gọi trao quyền pháp nhân cho loài cá voi với tư cách là một phần của kế hoạch bảo vệ loài này.

Tuyên bố được đưa ra với nội dung công nhận những loài động vật có vú này là pháp nhân với quyền tự do di chuyển, hành vi tự nhiên và quyền biểu đạt các nền văn hóa độc đáo vốn có của chúng. Tuyên bố này được đưa ra với mục đích giúp quần thể cá voi đang giảm sút phục hồi.

“Âm thanh từ bài hát của tổ tiên chúng ta ngày càng yếu đi, và môi trường sống của loài cá voi đang bị đe dọa, đó là lý do tại sao chúng ta phải hành động ngay lúc này”, dẫn lời Đức vua Tuheitia Potatau

Ông nhận được sự hưởng ứng của tù trưởng Travel Tou Ariki, người cho biết: “Chúng ta không thể tiếp tục làm ngơ nữa. Cá voi đóng vai trò thiết yếu trong sức khỏe của toàn bộ hệ sinh thái đại dương của chúng ta … Chúng ta phải hành động khẩn trương để bảo vệ những sinh vật tuyệt vời này trước khi quá muộn”. 

Cá voi theo truyền thống của người Maori có ý nghĩa văn hóa như những sinh vật siêu nhiên và là dấu hiệu của sự phát triển tinh thần. Một số bộ lạc coi các loài động vật có vú này là hậu duệ của Tangaroa, vị thần của đại dương.

Cá voi là một trong những loài động vật có vú lớn nhất trên trái đất, với cá voi xanh đạt chiều dài lên đến 30,5 mét (100 feet) và nặng tới 200 tấn. Nhiều loài đang trong tình trạng nguy cấp.

Việc trao quyền pháp nhân cho loài cá voi sẽ không phải là điều chưa từng có. Năm 2017, New Zealand đã thông qua một đạo luật mang tính đột phá để trao quyền pháp nhân cho Sông Whanganui và Núi lửa Taranaki, cả hai đều có ý nghĩa quan trọng đối với người Maori.

Người Maori là nhóm dân tộc lớn thứ hai ở New Zealand và hiện chiếm khoảng 17% tổng dân số của quốc gia này, tương đương khoảng 900.000 người.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.