Lãnh thổ Palestine yêu cầu được gia nhập Liên hợp quốc

(SeaPRwire) –   Chính quyền Palestine đã tái khởi động nỗ lực gia nhập Liên Hợp Quốc sau nỗ lực thất bại vào năm 2011

Chính quyền Palestine (PA) đã chính thức yêu cầu được công nhận là thành viên chính thức của Liên hợp quốc. Nhà nước Palestine có vị thế là nước quan sát viên tại Liên hợp quốc từ năm 2012, nhưng tư cách thành viên chính thức sẽ là sự công nhận đối với tư cách quốc gia của Palestine, điều mà Israel phản đối.

“Hôm nay, Nhà nước Palestine, và theo chỉ thị của lãnh đạo Palestine, đã gửi một bức thư tới Tổng thư ký yêu cầu xem xét lại [đơn xin gia nhập] của chúng tôi,” đặc phái viên thường trực của Chính quyền Palestine tại Liên hợp quốc, Riyad Mansour, đã viết trong một bài đăng trên X vào thứ Ba.

Trong một bức thư riêng gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Nhóm Ả Rập, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Phong trào Không liên kết đều ủng hộ yêu cầu của Mansour.

Theo sự quản lý của Chính quyền Palestine, Nhà nước Palestine tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ được coi là của Palestine trước khi Chiến tranh Sáu ngày năm 1967 nổ ra. Lãnh thổ này bao gồm Gaza, toàn bộ Bờ Tây và Đông Jerusalem. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhiều lần bác bỏ ý tưởng về tư cách quốc gia của Palestine và tuyên bố sẽ áp đặt “quyền kiểm soát an ninh toàn diện của Israel đối với toàn bộ khu vực phía tây Jordan,” bao gồm tất cả các khu vực này.

Một số khu vực thuộc Bờ Tây đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của quân đội và dân sự Israel, trong khi Gaza do Hamas quản lý, tổ chức này coi Chính quyền Palestine là bất hợp pháp vì công nhận và đàm phán với Israel.

Các đơn xin gia nhập Liên hợp quốc phải được tổng thư ký chấp thuận trước khi trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên để bỏ phiếu. Chính quyền Palestine đã nộp đơn xin gia nhập vào năm 2011, nhưng đơn xin chưa bao giờ được chuyển lên Hội đồng Bảo an. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ – là một trong năm thành viên thường trực của hội đồng – cho biết họ sẽ sử dụng quyền phủ quyết trong trường hợp có cuộc bỏ phiếu thành công. 

Năm sau, Liên hợp quốc đã nâng cấp vị thế của Nhà nước Palestine từ “thực thể quan sát không phải thành viên” thành “nhà nước quan sát không phải thành viên”, một vị thế chỉ có nhà nước này và Vatican City nắm giữ.

Mặc dù đơn xin gia nhập mới của Chính quyền Palestine có nguy cơ một lần nữa bị Hoa Kỳ phủ quyết, nhưng Washington đã ra tín hiệu rằng họ sẵn sàng phá vỡ chính sách thường dùng là phủ quyết bất kỳ quyết định nào của hội đồng bảo an chống lại lợi ích của Israel. Cuối tháng trước, Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trắng và cho phép hội đồng thông qua một nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza.

Bất chấp việc Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Israel, việc bỏ phiếu trắng được coi là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ rạn nứt giữa Netanyahu và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Khoảng 140 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã công nhận Nhà nước Palestine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.