Lầu Năm Góc đề nghị tài trợ cho ‘lực lượng gìn giữ hòa bình’ tại Gaza – Politico

(SeaPRwire) –   Israel được cho là không muốn tham gia thảo luận về kế hoạch hậu chiến tại khu vực chiếm đóng của Palestine

Politico đưa tin vào thứ năm rằng, Hoa Kỳ đã đề nghị tài trợ cho các đối tác tại Trung Đông để thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình tại Gaza, lực lượng này sẽ tuần tra khu vực chiếm đóng của Palestine sau khi các cuộc giao tranh với Israel kết thúc.

Gaza đã bị tàn phá sau năm tháng bị Israel bắn phá và bao vây và theo các tổ chức cứu trợ, khu vực này đang trên bờ vực của nạn đói. Tây Jerusalem đang tìm cách xóa sổ nhóm vũ trang Palestine Hamas, nhóm này đã xâm nhập từ khu vực chiếm đóng vào miền nam Israel hồi tháng 10, giết chết khoảng 1.200 người và bắt giữ hàng chục con tin. Theo các quan chức y tế Palestine, hơn 32.600 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ đó.

Mặc dù vẫn chưa rõ khi nào cuộc giao tranh ở Gaza sẽ kết thúc, nhưng Hoa Kỳ đã liên lạc với các đối tác trong khu vực để thảo luận về tình hình có thể xảy ra vào “ngày sau” chiến tranh. Theo bốn nguồn tin chính thức, bao gồm hai nguồn từ Lầu Năm Góc, cho biết rằng Washington đã đề nghị chi trả cho một “lực lượng gìn giữ hòa bình” không bao gồm binh lính Hoa Kỳ và có thể do người Palestine chỉ huy.

Các quốc gia Arab muốn có một cam kết rõ ràng về một nhà nước Palestine là một phần của nghị quyết, bản tin lưu ý. Báo cáo cho biết thêm rằng Israel “không muốn tham gia các cuộc trò chuyện này” cho đến khi đánh bại Hamas – một mục tiêu mà những người hoài nghi cho rằng không thể đạt được. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố sẽ không cho phép thành lập nhà nước Palestine.

“Israel là lực cản chính trong vấn đề này”, một quan chức quân sự giấu tên nói với Politico. “Sẽ ổn thỏa nếu chính quyền [Hoa Kỳ] và chính phủ Israel thống nhất về con đường phía trước, nhưng thực tế không phải vậy.”

Rạn nứt giữa Washington và nhà nước Do Thái ngày càng rõ ràng. Đầu tuần này, Hoa Kỳ đã cho phép một nghị quyết thúc giục lệnh ngừng bắn ngay lập tức được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Washington đã bỏ phiếu trắng, không giống như nhiều nỗ lực trước đó khi họ phủ quyết các văn bản đề xuất có cùng nội dung.

Đầu tháng 3, Lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer đã phát biểu tại phòng họp rằng Netanyahu “đi lạc khỏi con đường đúng đắn khi để cho sự sống còn chính trị của mình được ưu tiên hơn lợi ích tốt nhất của Israel.” Nhận xét này đã bị Israel và lãnh đạo của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội phản bác, mặc dù Tổng thống Joe Biden cho biết đồng minh quan trọng đã có “một bài phát biểu hay”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.