LHQ cảnh báo Assange có thể bị tra tấn nếu dẫn độ sang Mỹ

(SeaPRwire) –   Người sáng lập WikiLeaks đối mặt với 175 năm tù nếu bị dẫn độ sang Mỹ

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về tra tấn đã kêu gọi các cơ quan Anh ngăn chặn việc dẫn độ Julian Assange sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc gián điệp. Anh có thể vi phạm các luật nhân quyền nếu bàn giao người sáng lập WikiLeaks cho Mỹ do tình trạng sức khỏe tinh thần mong manh của ông và có thể bị giam giữ dài hạn, chuyên gia Liên Hợp Quốc Alice Jill Edwards cảnh báo vào thứ Ba.

Công dân Úc Assange, hiện 52 tuổi, đã nổi tiếng quốc tế vào năm 2010 khi ông xuất bản một loạt rò rỉ từ nhân viên tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning trong những gì được gọi là tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử. Ông phải đối mặt với 175 năm tù nếu bị kết tội một loạt cáo buộc gián điệp.

Trước phiên phúc thẩm cuối cùng vào tháng này của Assange chống lại việc dẫn độ, Edwards đã cảnh báo rằng “tình trạng sức khỏe tinh thần mong manh” của Assange có thể khiến việc chuyển giao ông sang quyền hạn Mỹ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của ông.

“Julian Assange mắc chứng trầm cảm mãn tính và tái phát,” Edwards nói trong một tuyên bố được đăng trên trang web của Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR) vào thứ Ba. “Ông được đánh giá là có nguy cơ tự tử.”

Edwards thêm rằng Assange cũng có “nguy cơ bị cách ly kéo dài” và có thể nhận “bản án có thể không cân xứng” trong một phòng xử án Mỹ nếu dẫn độ được chấp thuận.

Bà cũng kêu gọi London đảm bảo “tuân thủ đầy đủ và không thể miễn trừ việc cấm trục xuất đến tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc làm mất nhân phẩm.”

Quyết định cuối cùng về việc có thể dẫn độ Assange dự kiến sẽ được đưa ra tại Tòa án London vào ngày 20 và 21 tháng Hai. Ông phải đối mặt với tổng cộng 18 cáo buộc hình sự ở Mỹ về vai trò của mình trong việc rò rỉ các tài liệu mật thông qua nền tảng WikiLeaks, bao gồm một số tài liệu tiết lộ các tội ác chiến tranh tiềm năng.

Assange đã được những người ủng hộ ca ngợi là một anh hùng chống thiết lập bị truy tố vì tiết lộ sai phạm quân sự Mỹ, và việc truy tố ông sẽ là một cuộc tấn công vào báo chí và tự do ngôn luận.

“Bốn năm rưỡi qua đã để lại ảnh hưởng lớn nhất đối với Julian và gia đình tôi, bao gồm hai con trai còn nhỏ,” vợ Assange là Stella, người mà ông kết hôn trong tù, nói vào năm ngoái. “Việc truy đuổi nhà báo và xuất bản vô tội này phải kết thúc.”

Assange đã bị giam giữ ở Anh kể từ năm 2019 và hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London. Trước khi bị giam giữ, Assange đã dành gần bảy năm tại đại sứ quán Ecuador ở thủ đô Anh sau khi được nước Nam Mỹ này cấp tị nạn chính trị.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.