Liên Hợp Quốc cảnh báo về cuộc di cư mới của người Palestine

(SeaPRwire) –   Cuộc xung đột đang diễn ra đã dẫn đến tình trạng di dời cưỡng bức lớn nhất ở Gaza kể từ năm 1948, theo dữ liệu của Liên hợp quốc

Cao ủy Tị nạn Liên hợp quốc Filippo Grandi đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và thúc giục Hội đồng Bảo an ngăn chặn “một cuộc di cư cưỡng bức khác của người Palestine”.

Số người buộc phải rời bỏ nhà cửa do “chiến tranh, bạo lực và đàn áp” đã lên tới 114 triệu người trên toàn cầu, Grandi cho biết trong một tuyên bố vào thứ Năm, trích dẫn ước tính mới nhất của Liên hợp quốc.

Nhưng con số này sẽ cao hơn vào đầu tháng tới khi ủy ban đưa ra bản cập nhật, ông cho biết, đề cập đến tình hình đang xấu đi ở Gaza.

Hơn 800.000 người tị nạn Palestine đã chạy trốn khỏi Rafah, gần biên giới giữa Gaza và Ai Cập, kể từ khi lực lượng Israel bắt đầu tiến hành các cuộc không kích có mục tiêu vào thành phố này vào đầu tháng này, theo ước tính của Liên hợp quốc. Rafah là nơi sinh sống của khoảng 1,4 triệu người tị nạn Palestine phải di dời từ các khu vực khác thuộc vùng đất này. Lực lượng Phòng vệ Israel đã ban hành lệnh sơ tán đối với một số khu vực của thành phố khi đưa xe tăng và quân đội vào các khu phố phía đông, buộc dân thường phải chạy đến những khu vực rải đầy gạch đá vốn đã bị ném bom trước đó.

Grandi cảnh báo về “một cuộc di cư cưỡng bức khác của người Palestine”, so sánh với cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1948 đã dẫn đến cuộc di cư cưỡng bức được gọi bằng tiếng Ả Rập là Nakba, hay “thảm họa”.

Điều này “sẽ chỉ tạo ra thêm một vấn đề nan giải nữa và khiến không thể tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ này”, ông nói thêm.

Sau khi thành lập nhà nước Israel, nhiều người Palestine đã tìm nơi trú ẩn tạm thời ở Bờ Tây do Jordan kiểm soát và Gaza do Ai Cập kiểm soát. Hàng nghìn người lại một lần nữa phải di tản sau Chiến tranh Sáu ngày năm 1967, khi Israel chiếm quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ.

Cuộc chiến Israel-Hamas hiện nay đã khiến hơn 1,8 triệu người dân Gaza phải rời bỏ nhà cửa, đây là tình trạng di dời cưỡng bức lớn nhất đối với người Palestine kể từ năm 1948, theo Liên hợp quốc.

Grandi kêu gọi Liên hợp quốc ngăn chặn thêm nhiều người phải di dời, đồng thời nói thêm rằng “chưa quá muộn để cố gắng và cứu hàng triệu người nữa khỏi thảm họa chiến tranh”.

Israel tuyên chiến với Hamas sau khi các chiến binh Palestine tiến hành một cuộc đột kích bất ngờ qua biên giới vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái, giết chết khoảng 1.200 người và bắt cóc hơn 200 con tin. Chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza từ đó đã khiến ít nhất 36.000 người thiệt mạng, theo cơ quan y tế tại vùng đất Palestine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.