Liên Hợp Quốc lên tiếng cảnh báo về vụ Israel sử dụng AI đánh bom vào Dải Gaza

(SeaPRwire) –   Công nghệ nên được sử dụng để mang lại lợi ích cho thế giới, chứ không phải để gây chiến, ông Antonio Guterres cho biết

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ mối quan ngại vào thứ sáu về các báo cáo cho rằng quân đội Israel đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các cuộc không kích nhằm vào Gaza.

Theo một do Tạp chí +972 của Israel-Palestine công bố hồi đầu tuần này và dẫn nguồn tin tình báo Israel, IDF đã sử dụng AI để đánh dấu những chiến binh Palestine bị tình nghi ám sát, bao gồm cả ở các khu dân cư đông đúc, dẫn đến nhiều thương vong về phía dân thường. Hệ thống AI có tên là ‘Lavender’ được cho là phân tích dữ liệu cá nhân của cư dân Gaza và lập danh sách những người bị tình nghi có quan hệ với các chi nhánh quân sự của nhóm chiến binh Palestine Hamas và Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ).

Tại cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York kỷ niệm 6 tháng kể từ khi chiến tranh nổ ra ở Gaza, Tổng thư ký Guterres cho biết ông “vô cùng bối rối” về các báo cáo này.

“Các quyết định liên quan đến sự sống và cái chết tác động đến toàn bộ gia đình không nên trao cho các thuật toán tính toán lạnh lùng”, ông tuyên bố.

“Tôi đã cảnh báo nhiều năm về sự nguy hiểm của việc biến AI thành vũ khí và làm giảm vai trò thiết yếu của con người. AI nên được sử dụng như một lực lượng vì điều tốt để mang lại lợi ích cho thế giới; không phải để góp phần vào việc tiến hành chiến tranh ở cấp độ công nghiệp, làm mờ nhòa trách nhiệm giải trình.”

Mặc dù quân đội Israel chưa công khai thừa nhận sự tồn tại của ‘Lavender’, nhưng hệ thống này được biết đến là đã được sử dụng trong các hoạt động trước đó của Israel ở Gaza. Trong phản hồi của mình về báo cáo của Tạp chí +972, IDF tuyên bố rằng họ “không sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để xác định những kẻ khủng bố hoặc cố gắng dự đoán liệu một người có phải là khủng bố hay không”, trong khi “hệ thống” mà báo cáo đề cập “chỉ đơn giản là một cơ sở dữ liệu” được quân đội sử dụng nhằm mục đích đối chiếu các nguồn tin tình báo.

Trong tuyên bố của mình, IDF cũng lưu ý rằng Hamas cố tình bố trí lực lượng và phương tiện quân sự của mình “ở trung tâm dân số”, sử dụng dân thường “làm lá chắn”. IDF tuyên bố rằng họ chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự, nhưng do mật độ dân cư đông đúc của khu vực này, nên khó có thể tránh được “những sự cố đặc biệt” khi dân thường cũng bị trúng đạn.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Gaza, tính đến thứ sáu, quân đội Israel đã giết chết ít nhất 33.091 người kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào tháng 10 năm ngoái, hầu hết trong số đó là phụ nữ và trẻ em. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thư ký Guterres lặp lại lời kêu gọi khẩn cấp của Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza.

“Sáu tháng trôi qua, chúng ta đã đứng trên bờ vực của sự diệt vong hàng loạt; của cuộc hỗn loạn trong khu vực; của sự mất hết niềm tin vào các tiêu chuẩn và chuẩn mực toàn cầu. Đã đến lúc lùi lại khỏi bờ vực đó – để im tiếng súng – xoa dịu nỗi đau đớn khủng khiếp”, ông nhấn mạnh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.