Liên Hợp quốc sẽ điều tra cơ quan phụ trách người tị nạn Palestine về “tính trung lập”

(SeaPRwire) –   Hơn 10 quốc gia đã cắt nguồn tài trợ cho UNRWA vì các cáo buộc liên quan đến chủ nghĩa khủng bố Hamas

Liên Hợp Quốc cho biết sẽ điều tra cơ quan của Liên Hợp Quốc quản lý vấn đề của người tị nạn Palestine để đảm bảo “trung lập” sau cáo buộc của Israel rằng có ít nhất 12 nhân viên Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ cho vụ tấn công khủng bố chết người vào ngày 7 tháng 10 của Hamas.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã tuyên bố về động thái này trong một tuyên bố vào thứ Hai, cho biết ông đã thành lập một “nhóm đánh giá độc lập” để điều tra “các cáo buộc vi phạm nghiêm trọng” tại Cơ quan Phục hồi và Công trình LHQ cho Người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA).

Tổng thư ký LHQ cho biết cuộc điều tra sẽ tìm cách “xác định các cơ chế và thủ tục mà Cơ quan hiện có để đảm bảo trung lập và để ứng phó với các cáo buộc hoặc thông tin cho thấy có thể đã vi phạm nguyên tắc này”.

Mặc dù Guterres đã ngừng đưa ra các vi phạm bị cáo buộc, các quan chức Israel đã nhiều lần cáo buộc 12 nhân viên của UNRWA liên quan đến vụ tấn công của Hamas vào năm ngoái, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng ở Israel và hơn 200 người khác bị các chiến binh Palestine bắt làm con tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz sau đó hoan nghênh quyết định này và cho biết “Chúng tôi sẽ nộp tất cả các bằng chứng nêu bật mối liên hệ của UNRWA với chủ nghĩa khủng bố và những tác động có hại của nó đối với sự ổn định của khu vực”.

Guterres trước đó thừa nhận rằng chín trong số 12 nhân viên Liên Hợp Quốc bị cáo buộc có liên quan đến Hamas đã bị sa thải, hai người vẫn chưa được xác định và một người khác đã bị giết. Mặc dù cáo buộc của Israel vẫn chưa được xác nhận độc lập, nhưng hơn 10 quốc gia đã lựa chọn cắt nguồn tài trợ cho cơ quan tị nạn trong bối cảnh gây tranh cãi này, bao gồm Hoa Kỳ, Thụy Điển, Anh và Đức.

Tuần trước, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết số tiền 300.000 đô la được dành riêng cho UNRWA sẽ bị giữ lại cho tới khi có kết quả điều tra. Khoảng 121 triệu đô la đã được phân phát cho cơ quan này kể từ ngày 1 tháng 10, vì Washington thường dành tới 400 triệu đô la cho văn phòng này mỗi năm.

Mặc dù hội đồng đánh giá sẽ tập trung vào “tính trung lập” của UNRWA, Guterres lưu ý rằng một cuộc điều tra riêng về các cáo buộc của Israel sẽ tiếp tục được tiến hành theo Văn phòng Dịch vụ Giám sát Nội bộ của LHQ. Ông cũng tiếp tục nhấn mạnh vai trò quan trọng của cơ quan này ở Gaza, cho biết rằng hơn 2 triệu người “phụ thuộc vào cơ quan này để sinh tồn trong bối cảnh một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới”.

Phản ứng quân sự liên tục của Israel đối với vụ tấn công ngày 7 tháng 10 đã cướp đi sinh mạng của hơn 27.000 người ở Gaza, theo các quan chức y tế do Hamas điều hành tại địa phương. LHQ đã cảnh báo về thảm họa sắp xảy ra tại vùng đất Palestine, nơi hàng trăm nghìn người đã phải di dời và phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Trong một tuyên bố vào thứ Hai, giám đốc nhân đạo của LHQ Martin Griffiths cảnh báo rằng “việc Israel ném bom bừa bãi vào các khu vực đông dân” có thể “tương đương với tội ác chiến tranh”, và chỉ ra một “thảm họa về sức khỏe cộng đồng và sức khỏe tinh thần” đang diễn ra ở Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.