Liên minh châu Âu áp dụng cả phanh và đòn bẩy cho các sản phẩm của Kiev

(SeaPRwire) –   Truy cập miễn thuế của Kiev vào thị trường khối sẽ được gia hạn nhưng hạn mức sẽ được áp dụng đối với các mặt hàng như mật ong, trứng, đường và gia cầm

Các nhà lập pháp EU đã đạt được thỏa thuận gia hạn việc miễn thuế cho Kiev để tiếp cận thị trường của các quốc gia thành viên nhưng quyết định cũng giới thiệu hạn mức đối với một số mặt hàng nhập khẩu nông trại của Ukraine, Hội đồng Châu Âu thông báo hôm thứ Hai.

Quyết định sơ bộ đã được các đại sứ EU chấp thuận. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực sau khi được ủy ban Nghị viện Châu Âu thông qua, ủy ban này sẽ họp vào thứ Ba.

Theo thỏa thuận mới nhất, các miễn trừ thuế quan ban đầu được trao cho Kiev vào năm 2022 sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine sẽ được gia hạn thêm một năm nữa, cho đến tháng 6 năm 2025.

Tuy nhiên, Brussels cũng đã quyết định “tăng cường bảo vệ các sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm” và đã đưa ra “biện pháp bảo vệ tự động” đối với yến mạch, ngô/bắp và bột yến mạch, cũng như các sản phẩm như mật ong, trứng, gia cầm và đường, để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường EU.

Cụ thể, thuế sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm được liệt kê nếu lượng nhập khẩu vượt quá mức trung bình của những năm trước. Ủy ban Châu Âu cũng đã đề xuất gia hạn thời gian tham chiếu này đến nửa cuối năm 2021, tức là một năm trước khi cuộc xung đột nổ ra.

Trước đó, ước tính các biện pháp bảo vệ mới này có thể làm giảm thu nhập của Kiev khoảng 240 triệu euro (260 triệu đô la) mỗi năm.

Quyết định hạn chế nhập khẩu từ Ukraine được đưa ra trong bối cảnh những người nông dân trên khắp châu Âu đã biểu tình nhiều tháng phản đối các chính sách của EU mà những người làm nông nghiệp cho rằng đang đe dọa đến cuộc sống của họ.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, Ủy ban Châu Âu đã xóa bỏ mọi thuế và hạn ngạch đối với hàng hóa của Ukraine trong thời gian một năm để cho phép các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine được vận chuyển đến các thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, những mặt hàng nhập khẩu này đã tràn vào các nước Đông Âu, gây mất ổn định thị trường

Những người nông dân châu Âu phàn nàn rằng họ không thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu giá rẻ từ Ukraine, những mặt hàng không phải chịu thuế quan và các quy định giống như hàng hóa sản xuất tại EU.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.