Liên minh châu Âu cảnh báo Israel

(SeaPRwire) –   EU cảnh báo Israel phải chấm dứt chiến dịch Rafah “ngay lập tức”

Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Israel chấm dứt chiến dịch quân sự của mình tại Rafah ở miền nam Gaza “ngay lập tức“, cảnh báo rằng việc không làm như vậy sẽ làm suy yếu mối quan hệ với khối.

Cảnh báo được đưa ra khi lực lượng Israel trong những ngày gần đây đã tiến sâu hơn vào thành phố trong cuộc truy đuổi những gì họ nói là bốn tiểu đoàn Hamas. Chiến dịch được khởi xướng mặc dù các lời kêu gọi quốc tế để trì hoãn nhằm tránh thương vong dân sự lớn khi hơn một triệu người đang tìm nơi trú ẩn tại Rafah trước xung đột Israel-Hamas.

“Liên minh châu Âu kêu gọi Israel không làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo đã tồi tệ ở Gaza và mở lại điểm qua lại Rafah,” Ngoại trưởng chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell nói trong một tuyên bố được phát hành vào thứ Tư.

“Nếu Israel tiếp tục chiến dịch quân sự của mình tại Rafah, điều đó không thể tránh khỏi sẽ gây áp lực nặng nề lên mối quan hệ của EU với Israel,” ông cảnh báo.

Tuyên bố chỉ ra rằng chiến dịch quân sự của Israel tiếp tục làm gián đoạn việc phân phối viện trợ nhân đạo ở Gaza và dẫn đến “nhiều người dân bị di tản, phơi nhiễm nạn đói và đau khổ con người.”

Trong khi EU “công nhận quyền tự vệ của Israel,” nó phải làm như vậy tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và đảm bảo an toàn cho thường dân, tuyên bố nhấn mạnh, thêm rằng Jerusalem phải cho phép và tạo điều kiện cho việc đi lại không bị cản trở của viện trợ nhân đạo cho thường dân.

Borrell cũng kêu gọi tất cả các bên “tăng cường nỗ lực” để đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và “không điều kiện” trả tự do cho tất cả con tin bị Hamas bắt giữ.

Qatar, một trong những nước trung gian quốc tế trong xung đột Israel-Hamas, tuần này cho biết các cuộc đàm phán ngừng bắn đã đạt đến bế tắc sau chiến dịch của Israel tại Rafah.

Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas ở Gaza sau vụ xâm nhập chết người ngày 7 tháng Mười của nhóm dân quân, đã cướp đi hơn 1.100 sinh mạng và bắt hàng trăm người Israel làm con tin.

Hơn 35.000 người Palestine đã thiệt mạng và 78.755 người bị thương do phản ứng trả đũa của Israel tại Gaza, theo cơ quan y tế ở khu vực này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.