Liên minh châu Âu sẵn sàng phá hoại nền kinh tế Hungary vì Ukraine – FT

(SeaPRwire) –   Brussels có thể ngừng mọi nguồn tài trợ cho Hungary về Ukraine – FT

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị cắt đứt mọi nguồn tài trợ cho Budapest nhằm gây tổn hại cho “công ăn việc làm và tăng trưởng” nếu Thủ tướng Viktor Orban tiếp tục chặn viện trợ cho Ukraine, theo báo Financial Times đưa tin vào Chủ nhật, dẫn nguồn tài liệu chiến lược của các quan chức EU.

Tháng trước, Hungary đã phủ quyết khoản tài trợ bổ sung 50 tỷ euro cho Ukraine, với Orban hứa sẽ ngăn chặn bất kỳ gói tài chính tương lai nào tại hội nghị khẩn cấp tuần trước.

Theo báo cáo, EU hiện đang lên kế hoạch nhắm vào những điểm yếu kinh tế của Hungary, đe dọa đồng tiền của nước này và làm suy yếu lòng tin của nhà đầu tư ở Budapest.

“Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận vào ngày 1 tháng 2 [hội nghị], các nguyên thủ và chính phủ khác sẽ công khai tuyên bố rằng trong bối cảnh thái độ không xây dựng của Thủ tướng Hungary… họ không thể tưởng tượng Quỹ EU” sẽ được cung cấp cho Budapest, theo lời báo cáo dẫn tài liệu của Financial Times.

Tài liệu cũng nêu rõ rằng mà không có nguồn tài trợ, “thị trường tài chính và các công ty châu Âu và quốc tế có thể ít quan tâm hơn đến đầu tư vào Hungary.” Điều này có thể “nhanh chóng dẫn đến tăng chi phí huy động vốn của thâm hụt ngân sách công và sụt giảm đồng tiền,” theo báo cáo.

Ba nhà ngoại giao EU nói với FT rằng nhiều nước ủng hộ kế hoạch này. “Rủi ro rất lớn. Đây là hành động khủng bố,” theo lời một nhà ngoại giao.

Bộ trưởng EU Hungary Janos Boka bình luận rằng mặc dù ông không biết về mối đe dọa tài chính, Hungary sẽ không “chấp nhận áp lực.

“Hungary không thiết lập mối liên hệ giữa việc hỗ trợ Ukraine và tiếp cận Quỹ EU, và bác bỏ các bên khác làm như vậy,” ông nói. “Hungary đã và sẽ tiếp tục tham gia xây dựng vào các cuộc đàm phán.”

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo toàn “sự thống nhất” của EU và nhấn mạnh rằng Hungary sẵn sàng “đưa ra nhượng bộ” miễn là lợi ích “then chốt” của nước này không bị ảnh hưởng.

Một phát ngôn viên của Hội đồng EU từ chối bình luận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.