Liên minh châu Âu sẽ không công nhận Đài Loan – Borrell

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao EU khẳng định sẽ không công nhận Đài Loan – Borrell

Liên minh châu Âu (EU) cần kiên quyết để đảm bảo rằng không xảy ra xung đột quân sự xung quanh Đài Loan, mà EU coi là một phần của “một Trung Quốc”, theo như Bộ trưởng Ngoại giao EU Josep Borrell đã nói.

Căng thẳng xung quanh hòn đảo tự trị này, mà Bắc Kinh coi là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, đang gia tăng khi Mỹ duy trì quan hệ không chính thức với chính phủ Đài Loan và cung cấp vũ khí phòng vệ cho họ.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Foreign Policy trong chuyến công du đến California tuần này để gặp gỡ các nhà lãnh đạo công nghệ và quan chức tiểu bang, Borrell đã đề cập đến một số vấn đề bao gồm quy chế công nghệ, quan hệ EU-Mỹ, Trung Quốc và các xung đột địa chính trị, cũng như quan điểm của EU về Đài Loan và khả năng xảy ra xung đột quân sự.

“Chúng tôi luôn nói điều tương tự: Chúng tôi tin rằng chúng ta phải giảm căng thẳng, chúng ta phải tôn trọng tình trạng chiến tranh, và chúng ta phải loại trừ bất kỳ khả năng giải quyết quân sự vấn đề,” Borrell nói với tạp chí.

“Quan điểm cố định của chúng tôi là chúng tôi sẽ không công nhận chủ quyền của Đài Loan và chúng tôi sẽ không làm điều đó. Đó là một Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ không công nhận chủ quyền của Đài Loan; chúng tôi sẽ có quan hệ kinh tế và văn hóa với lãnh thổ này mà không công nhận chủ quyền,” ông nói.

Ông bổ sung rằng EU kêu gọi tất cả các quốc gia “hiểu rằng không có giải pháp quân sự cho vấn đề này.”

Borrell đã lặp lại rằng Đài Loan “cực kỳ quan trọng” đối với EU về mặt kinh tế, đặc biệt là do vai trò chiến lược của nó trong sản xuất bán dẫn tiên tiến nhất.

Vào tháng 4 năm 2023, ông đề xuất rằng hải quân châu Âu nên tuần tra eo biển Đài Loan tranh chấp “để thể hiện cam kết của châu Âu đối với tự do hàng hải.” Những bình luận đó đi sau các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan, trong đó Bắc Kinh mô phỏng các cuộc tấn công nhắm mục tiêu và phong tỏa đảo sau một cuộc họp giữa Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Mỹ lúc bấy giờ là Kevin McCarthy.

Đài Loan là nơi tị nạn cuối cùng của lực lượng dân tộc chủ nghĩa trong cuộc nội chiến Trung Quốc vào những năm 1940 và kể từ đó vẫn duy trì độc lập thực tế khỏi Bắc Kinh và đồng minh với Washington.

Theo chính sách “Một Trung Quốc”, là nền tảng của mối quan hệ giữa chính phủ Trung Quốc với Đài Loan, Bắc Kinh tìm kiếm sự tái hợp hòa bình của đảo và ngăn chặn bất kỳ nỗ lực tuyên bố nó là một quốc gia có chủ quyền, đe dọa sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Bắc Kinh nhấn mạnh rằng tình trạng của Đài Loan là một vấn đề nội bộ và đã kêu gọi các chính phủ nước ngoài không can thiệp. Các quan chức Trung Quốc đã chỉ trích Washington vì liên tục bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ Đài Loan và ký kết hợp đồng phòng vệ với quân đội đảo.

Tháng trước, Mỹ đã phê duyệt gói viện trợ nước ngoài trị giá hàng tỷ đô la, trong đó hơn 8 tỷ đô la được chỉ định cho Đài Loan để “chống lại Trung Quốc cộng sản và đảm bảo răn đe mạnh mẽ trong khu vực.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.