Liên minh châu Âu trừng phạt những người Do Thái “cực đoan”

(SeaPRwire) –   Brussels đã buộc tội những người định cư phạm tội vi phạm nhân quyền đối với người Palestine

Liên minh Châu Âu hôm thứ Sáu đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với bốn cá nhân và hai tổ chức liên quan đến các vụ vi phạm nhân quyền – bao gồm cả tra tấn – đối với người Palestine ở Bờ Tây.

Hội đồng Châu Âu đã công bố biện pháp trừng phạt này, viện dẫn sắc lệnh năm 2020 thành lập Chế độ trừng phạt nhân quyền toàn cầu, cho phép khối trừng phạt những hành vi lạm dụng từ bắt giữ tùy tiện và tra tấn đến diệt chủng.

“Liên minh Châu Âu đã quyết định trừng phạt những người định cư cực đoan ở Bờ Tây và Đông Jerusalem đang bị chiếm đóng vì những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người Palestine,” Josep Borrell , người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu, tuyên bố trên X (trước đây là Twitter).

Các hành vi lạm dụng bao gồm “tra tấn và các hành vi ngược đãi hoặc trừng phạt tàn khốc, vô nhân đạo hay hạ nhục khác” cũng như “vi phạm quyền sở hữu và quyền đối với đời sống riêng tư và gia đình” của người Palestine ở Bờ Tây, theo Hội đồng Châu Âu.

Hai tổ chức bị trừng phạt là Lehava, một “nhóm người Do Thái theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu cực đoan”, và Hilltop Youth, được mô tả là “một nhóm thanh niên cực đoan” có các thành viên được biết đến với “các hành vi bạo lực đối với người Palestine.”

Các nhà lãnh đạo của Hilltop Youth, Meir Ettinger và Elisha Yered, bị cáo buộc liên quan đến “các vụ tấn công chết người nhằm vào người Palestine vào năm 2015 và 2023,” đã bị đưa vào danh sách đen của Liên minh Châu Âu. Neria Ben Pazi, bị cáo buộc tấn công người Palestine ở Wadi Seeq và ở Deir Jarir từ năm 2021, và Yinon Levi, có trụ sở tại tiền đồn Mitarim “bất hợp pháp” cũng nằm trong danh sách đen này.

Bất kỳ tài sản nào mà những người hoặc tổ chức bị trừng phạt có ở EU đều có thể bị đóng băng và mọi hoạt động thương mại hoặc giao dịch với những người hoặc tổ chức này đều bị cấm. Bốn cá nhân cũng bị cấm đi du lịch đến khối Liên minh Châu Âu này.

Trước đó cùng ngày, Phó Thủ tướng Bỉ Petra De Sutter cho biết Brussels sẽ thúc giục EU “đánh giá lại Thỏa thuận Liên kết của chúng tôi với Israel” và đồng tài trợ cho tư cách thành viên của Palestine trong Liên hợp quốc. De Sutter ủng hộ “thuế nhập khẩu toàn EU đối với các sản phẩm đến từ các khu định cư bất hợp pháp của Israel.”

Bờ Tây là lãnh thổ của Palestine trước đây từng thuộc Jordan từ năm 1949 đến năm 1967, thời điểm Israel chiếm giữ bằng vũ lực. Người Israel đã chuyển đến lãnh thổ đó trong nhiều thập kỷ, với việc Liên hợp quốc ghi nhận có hơn 24.000 ngôi nhà được xây dựng ở đó từ tháng 11 năm 2022 đến cuối tháng 10 năm 2023. Liên hợp quốc đã thúc giục thành lập một quốc gia Palestine ở Bờ Tây và Gaza trong nhiều thập kỷ, nhưng Israel vẫn phản đối.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.