Liên minh châu Âu từ chối nghị quyết Ukraine

(SeaPRwire) –   Hungary đã phủ quyết tài liệu hỗ trợ “kế hoạch hòa bình” của Zelensky trong khi bỏ qua các đề xuất khác, Bộ trưởng Ngoại giao của nó đã nói.

Hungary đã phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Châu Âu về Ukraine vì chỉ công nhận một kế hoạch hòa bình, được gọi là “công thức hòa bình” do Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đề xuất, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Peter Szijjarto cho biết vào thứ Sáu.

Kế hoạch đường lối của Zelensky để giải quyết cuộc khủng hoảng, mà ông đã thúc đẩy kể từ năm 2022, yêu cầu rút hoàn toàn lực lượng Nga khỏi tất cả các lãnh thổ Ukraine coi là của riêng mình, Nga phải bồi thường chiến tranh và thành lập tòa án tội phạm chiến tranh. Nga đã bác bỏ các đề xuất này là “không thực tế” và là dấu hiệu Kiev không muốn tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.

“Hôm nay Hội đồng muốn thông qua một nghị quyết công nhận chỉ kế hoạch hòa bình của Tổng thống Zelensky là công thức hòa bình nên được xem xét và hỗ trợ. Điều này không thể chấp nhận được đối với chúng tôi,” Szijjarto viết trên Facebook.

Thay vì “chiến tranh hạt nhân ảo tưởng”, “chúng ta cần đàm phán hòa bình thực sự,” chỉ có thể có khi cả hai bên xung đột “ngồi vào bàn” Szijjarto nói.

Tháng tới, Thụy Sĩ dự kiến ​​sẽ đăng cai hội nghị về kế hoạch đường lối đề xuất của Zelensky để chấm dứt xung đột với Nga. Thụy Sĩ đã gửi lời mời cho hơn 160 quốc gia, bao gồm các thành viên của G7, G20, BRICS và EU. Tuy nhiên, Nga không được mời tham dự các cuộc đàm phán.

Szijjarto lưu ý rằng các nước khác cũng đã đề xuất các kịch bản khác cho một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột “không tệ hơn” so với các đề xuất của Tổng thống Ukraine. Một số kế hoạch hòa bình thay thế trước đây đã được đề xuất, bao gồm các đề xuất của Trung Quốc, Brazil và Nam Phi.

“Tôi yêu cầu bao gồm các kế hoạch hòa bình khác trong nghị quyết của Hội đồng Châu Âu. Điều này bị phần đông từ chối. Đó là lý do tại sao tôi đã phủ quyết nó để không có nghị quyết của Hội đồng,” Szijjarto giải thích.

Trung Quốc đã thúc đẩy kể từ năm ngoái một công thức hòa bình bao gồm 12 điểm, bao gồm ngừng bắn, yêu cầu tuân thủ luật pháp quốc tế, bác bỏ tư tưởng “Chiến tranh Lạnh” và tôn trọng lẫn nhau về mối quan tâm an ninh quốc gia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Sáng kiến ​​của Bắc Kinh cho thấy “sự mong muốn chân thành… để giúp ổn định tình hình” trong khu vực.

Nói chuyện với các nhà báo vào thứ Sáu, ông bác bỏ kế hoạch của Kiev, không xem xét đến “hiện thực trên mặt đất”. Putin nhấn mạnh rằng Moscow vẫn sẵn sàng cho đàm phán hòa bình xem xét lợi ích của Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.