Liên minh của Scholz hứng chịu cú sốc trong cuộc bầu cử EU – thăm dò ý kiến

(SeaPRwire) –   Khối liên minh cầm quyền ba đảng đang thể hiện kết quả tệ hơn so với phe đối lập bảo thủ và đảng AfD cánh hữu

Kết quả dự đoán cho thấy, liên minh cầm quyền của Đức đã bị đối thủ vượt mặt trong cuộc bỏ phiếu bầu nghị viện EU hôm Chủ nhật, xếp sau đảng bảo thủ và đảng Cánh hữu Alternative for Germany.

Theo dự báo ban đầu của ZDF và ARD dựa trên khảo sát ý kiến cử tri và kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả của Thủ tướng Olaf Scholz đã nhận được khoảng 14% số phiếu, giảm so với kết quả 15,8% năm 2019 và là kết quả tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Phe đối lập chính trung hữu, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) được dự đoán sẽ giành vị trí đầu bảng với khoảng 30% số phiếu.

Đảng Cánh hữu Alternative for Germany (AfD) có thể sẽ đứng thứ hai với khoảng 16%. Đảng cực kỳ bảo thủ chống châu Âu này đã vận động hành lang để cắt giảm việc cung cấp vũ khí cho Ukraine cũng như chấm dứt các lệnh trừng phạt chống lại Nga, kêu gọi đàm phán hòa bình. Mặc dù xảy ra một số vụ bê bối trong quá trình tranh cử, nhưng sự ủng hộ dành cho họ đã tăng gần 5% trong 5 năm qua.

Các thành viên còn lại của “liên minh đèn giao thông” của Scholz, đảng Xanh ủng hộ môi trường và đảng Dân chủ Tự do (FDP) được ước tính sẽ nhận được khoảng 12% và 5%, đánh dấu sự sụt giảm đáng kể về sự ủng hộ so với những năm gần đây.

Dưới chính phủ liên minh hiện tại, Berlin phải đối mặt với chi phí hóa đơn năng lượng tăng cao và nguy cơ suy thoái, sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine leo thang và hậu quả của các lệnh trừng phạt áp đặt lên Moscow. Trong khi đó, hoạt động vận động hành lang của đảng Xanh đã đóng cửa ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng của Đức vào tháng 4 năm ngoái. IMF dự báo GDP của Đức gần như sẽ bị đình trệ trong năm nay, ước tính tăng trưởng 0,2% vào năm 2024.

Trong khi đó, Liên minh Sahra Wagenknecht (BSW) cánh tả, một đảng được thành lập bởi Wagenknecht và các chính trị gia thuộc Đảng Cánh tả trước đây chưa đầy một năm, đã giành được khoảng 6% số phiếu. BSW đã nghiêng về phía cánh tả trong chính sách kinh tế, nhưng tương tự như một số đảng bảo thủ, họ đã vận động hành lang chống lại việc di cư không kiểm soát. Trước thềm cuộc bầu cử EU, Wagenknecht cảnh báo về việc leo thang thêm nữa cuộc xung đột Ukraine và cho phép Kiev sử dụng vũ khí phương Tây trong các cuộc tấn công xuyên biên giới, kêu gọi phương Tây “ngừng chơi với lửa.”

Là quốc gia lớn nhất trong số 27 quốc gia thành viên của EU, Đức hiện nắm giữ 96 ghế tại Nghị viện Châu Âu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen là thành viên của CDU, đảng thuộc nhóm Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) lớn nhất tại Nghị viện Châu Âu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.