Liệu Trump sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên chống lại Trung Quốc?

(SeaPRwire) –   Nếu được bầu lại làm Tổng thống Mỹ, đảng Cộng hòa dự kiến sẽ từ bỏ chính sách phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên

Donald Trump đã bắt đầu chuẩn bị một học thuyết chính sách đối ngoại mới nếu ông thành công trong việc tái đắc cử tổng thống. Người ta báo cáo rằng lần này, ông nhằm mục đích đẩy mạnh khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên” một cách tàn nhẫn hơn và loại bỏ ảnh hưởng của chủ nghĩa bảo thủ mới trong chính quyền của mình.

Điều này đã đi kèm với những lời đồn đại về nhiều đề xuất chính sách đối ngoại cực đoan, bao gồm một đề xuất gần đây trên Politico, cho rằng ông sẵn sàng chính thức hợp pháp hóa Bắc Triều Tiên thành một quốc gia có vũ khí hạt nhân và cho phép nó giữ lại khả năng của mình.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump, ông theo đuổi chính sách “áp lực tối đa” chống lại Bắc Triều Tiên, trong đó ông đe dọa sử dụng vũ lực và siết chặt các lệnh trừng phạt một cách nghiêm trọng nhằm buộc Bắc Triều Tiên phải đàm phán. Cuối cùng điều này dẫn đến một số hội nghị giữa Trump và Kim Jong-un, nhưng không thể mang lại kết quả đáng kể, chủ yếu bởi các chính sách cứng rắn như John Bolton, người tin rằng sự đầu hàng một chiều của Bắc Triều Tiên mới là kết quả chấp nhận được.

Do đó, chính sách chính thức của Mỹ vẫn yêu cầu “hoàn toàn” phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên. Nguyên tắc chính trị “chính xác” này vẫn được duy trì, mặc dù kết quả như vậy đã trở nên không thể đạt được ở giai đoạn này – hãy hỏi Kim Jong-un, người vừa thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-18 vào thứ Năm tuần này, có khả năng đạt được bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ. Bắc Triều Tiên đã lặp lại rằng vũ khí hạt nhân của họ là chìa khóa không thể thiếu để bảo vệ chủ quyền quốc gia của chính mình và đây là một chiến lược đã trả giá đắt về các lệnh trừng phạt nhưng vẫn mang lại lợi ích trong việc thiết lập một lực lượng răn đe.

Tuy nhiên, nếu Mỹ thay vì đẩy mạnh phi hạt nhân hóa thì công nhận chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên? Chính quyền tương lai của Trump có thể đang lên kế hoạch làm điều này một lần và mãi mãi, có thể với mục đích chiến lược là khuyến khích Bắc Triều Tiên trở nên thù địch hơn với Trung Quốc, nhà tài trợ lớn nhất của nó cho đến nay? Tất nhiên, với tư cách là một quốc gia chống Mỹ một cách khắc nghiệt và tuyên bố Mỹ là kẻ thù tối hậu, điều này dường như là một sự vô lý ngay từ cái nhìn đầu tiên, đặc biệt khi Bắc Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc, nhưng không phải tất cả đều như vẻ bề ngoài.

Trước hết, Bắc Triều Tiên phụ thuộc vào Trung Quốc chỉ bởi vì nó không có lựa chọn nào khác. Bắc Triều Tiên không có lòng trung thành thực sự với Bắc Kinh, ngay cả với các mối liên kết tư tưởng. Là một quốc gia, Bắc Triều Tiên hoạt động trên tinh thần lợi ích cực đoan của chính mình, sẵn sàng chơi xỏ càng nhiều quốc gia càng tốt nhằm tối đa hóa lợi ích cho chính mình, thúc đẩy quan điểm duy nhất về lãnh đạo và chương trình nghị sự của mình. Bắc Triều Tiên đã khai thác sự chia rẽ Xô-Trung trong những năm 1960 để có được viện trợ cho chính mình. Trên cơ sở này, Bình Nhưỡng sẽ rất vui mừng khi nhận được các động lực vật chất từ Mỹ và được công nhận chính thức về chương trình hạt nhân của mình.

Nhưng kế hoạch này không phải không có những điểm yếu chiến lược. Khó có thể tưởng tượng rằng Bắc Triều Tiên sẽ bị thuyết phục từ bỏ yêu cầu rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc, hay ngừng tìm cách thống trị và thống nhất bán đảo Triều Tiên theo điều kiện của chính mình. Tương tự, người Hàn Quốc cũng sẽ cảm thấy thế nào khi quyền lực của đối thủ nguy hiểm và xâm lược được tăng cường? Có quá nhiều vấn đề trong đề xuất của Trump có thể gây mất ổn định nghiêm trọng cho tình hình hiện tại và trên thực tế trao quyền lực cho Bắc Triều Tiên để đẩy mạnh yêu cầu của mình trong dài hạn.

Mỹ duy trì quan điểm hiện tại về vũ khí hạt nhân bởi họ nhận thức rõ ràng rằng chấm dứt chính thức cuộc xung đột Triều Tiên sẽ làm mất tính hợp pháp của cơ sở an ninh và sự hiện diện của họ trên bán đảo. Có lợi ích chiến lược và quân sự trong việc duy trì Bắc Triều Tiên là “kẻ thù” và duy trì chính sách chỉ chấp nhận nếu nước này chịu khuất phục theo điều kiện của Mỹ. Chắc chắn, Trump có thể sử dụng Bắc Triều Tiên như một quốc gia “Tito” để áp lực chiến lược lên Trung Quốc, nhưng không thể loại trừ Bắc Triều Tiên khỏi phương trình tương lai của bán đảo Triều Tiên và ảnh hưởng của nó đối với vai trò của Mỹ ở đó.

Không có kịch bản nào mà Bắc Triều Tiên trở thành “đồng minh” của Mỹ kết hợp với Hàn Quốc để hình thành một liên minh chống Trung Quốc. Do đó, những người chỉ trích Trump cho rằng việc công nhận chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên là sự nhu nhược sẽ cho phép Bắc Triều Tiên mở rộng đáng kể khả năng của mình và trở thành vấn đề lớn hơn trong dài hạn, và chúng ta biết từ nhiều tiền lệ trước đây rằng Bắc Triều Tiên sẽ vui vẻ đảo chiều bất kỳ thỏa thuận nào khi họ cảm thấy bực tức hoặc điều kiện chính trị thay đổi. Do đó, đề xuất này cho chúng ta một cái nhìn vào sự hỗn loạn có thể xuất hiện trong thế giới của Trump mới.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.