Lithuania chuẩn bị dân số cho chiến tranh

(SeaPRwire) –   Tất cả thường dân tại Litva có thể tham gia các đơn vị dự bị quân đội, Bộ Quốc phòng nước này đã công bố

Litva đang lập các trung tâm huấn luyện quân sự thường trực hoạt động trên toàn quốc nhằm mục đích chuẩn bị nhân sự phục vụ hậu phương trong thời chiến, Bộ trưởng Quốc phòng Laurynas Kasciunas cho biết với các phóng viên hôm thứ Sáu.

Tổng cộng 27 sở chỉ huy sẽ hoạt động đầy đủ vào năm tới sẽ được lập tại các thành phố lớn của quốc gia thành viên NATO này trong nỗ lực “chuẩn bị cho công chúng để gửi tín hiệu răn đe tới kẻ thù”, vị quan chức phát biểu.

Bộ Quốc phòng của quốc gia vùng Baltic này cho biết các trung tâm chỉ huy này sẽ trở thành “mối liên kết giữa Lực lượng vũ trang Litva và các thường dân có thể cầm vũ khí bảo vệ đất nước” trong trường hợp chiến tranh.

“Chúng tôi hướng đến việc sẽ thông báo cho công chúng biết phải đến đâu nếu họ muốn đóng góp vào việc bảo vệ gia đình và đất nước của mình,” Kasciunas giải thích.

Ông đã làm rõ thêm mục đích của các đơn vị bảo vệ lãnh thổ này là “chiến đấu chống lại nhiều nhóm khác nhau, bảo vệ các mục tiêu và thực hiện các nhiệm vụ khác.”

Dự luật đã được đệ trình lên quốc hội Litva, Hội đồng Seimas, đề xuất các trung tâm chỉ huy sẽ chỉ huy các đơn vị gồm lực lượng dự bị hiện tại, lính bắn tỉa cũng như tất cả chủ sở hữu vũ khí, bao gồm cả thợ săn.

Theo Kasciunas, dự kiến sẽ có khoảng 10.600 quân dự bị, khoảng 2.000 lính bắn tỉa và 800 quân Lực lượng tình nguyện quốc phòng gia nhập.

Vị quan chức này đã khuyến khích dân chúng nhập ngũ và cho biết “tất cả thường dân” có thể tham gia và “mọi người sẽ tìm được chỗ” của họ trong các đơn vị.

Đầu tuần này, Đức đã gửi đơn vị quân sự đầu tiên tới Litva trong khuôn khổ kế hoạch triển khai một lữ đoàn thiết giáp để thường trú ở quốc gia vùng Baltic này. Theo kế hoạch, lữ đoàn gồm 5.000 quân này sẽ đóng quân cách biên giới với Belarus, đồng minh chủ chốt của Nga, chưa đầy 20km (12 dặm). Litva cũng giáp với vùng đất Kaliningrad của Nga.

Mátxcơva coi động thái triển khai năng lực của NATO tới gần biên giới nước mình là hành động khiêu khích và đe dọa tới an ninh quốc gia.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.