Lo ngại thêm nhiều doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, HUBA kiến nghị 7 vấn đề lớn

Báo cáo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp (DN) TP HCM 6 tháng đầu năm, ông Hòa cho biết cộng đồng DN gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề thị trường, vốn, pháp lý, thủ tục hành chính…

Các khảo sát của HUBA cho thấy số 51% DN có doanh thu giảm, 62% DN có lợi nhuận giảm trong khi sản phẩm, hàng hóa tồn kho tăng lên 41%. “Điều này cho thấy tình hình là hầu hết các DN đang kinh doanh không thuận lợi, khả năng phát triển trong các quý tiếp theo là khá khó khăn.

Thậm chí có tới 30% DN đánh giá tình hình kinh doanh quý tiếp theo sẽ còn tiếp tục giảm. Do đó, khả năng số lượng DN tiếp tục rút lui khỏi thị trường sẽ còn gia tăng, làm ảnh hưởng đến nguồn cung hàng hóa, dịch vụ và thu ngân sách” – ông Hòa nêu.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch HUBA, báo cáo tình hình hoạt động của các DN thành phố trong 6 tháng đầu năm 2023

Trước thực trạng trên, HUBA nêu 7 kiến nghị lớn, gồm:

– Trung ương có các chính sách cụ thể tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho hoạt động của DN. Việc ban hành các chính sách, văn bản tránh tạo thêm các thủ tục, hoặc có nội dung không rõ ràng gây khó khăn cho hoạt động của DN vốn đang gặp nhiều khó khăn.

– Tạo điều kiện thuận lợi để DN được tham gia các dự án đầu tư công, các chương trình trọng điểm.

  • Bị “giam” tiền hoàn thuế, doanh nghiệp kiệt sức

  • Tiếp sức để doanh nghiệp hồi sinh: Giảm thuế, kích cầu tiêu dùng

– Hỗ trợ DN trong hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia triển lãm, quảng bá giới thiệu hàng hóa xuất khẩu, mở thị trường.

– Thành phố nhanh chóng triển khai chương trình kích cẩu theo Nghị Quyết 98, sớm ban hành danh mục các lĩnh vực, ngành nghề được hưởng các chính sách hỗ trợ kích cầu.

-Có cơ chế để DN đầu tư dự án tại các tỉnh theo các chương trình liên kết vùng, được tham gia chương trình kích cầu theo Nghị quyết 98,

– Định kỳ tiếp xúc gặp gỡ DN để thông tin tình hình, các chương trình, kế hoạch của thành phố đồng thời tiếp nhận các phản ảnh khó khăn của DN.

– Thành lập các tổ công tác theo từng chuyên ngành, lĩnh vực để giải quyết nhanh chóng cụ thể các vướng mắc của DN.

Trao đổi tại hội nghị, các ý kiến DN đề xuất TP HCM có giải pháp xúc tiến thương mại để kích thích tiêu thụ nội địa lẫn thị trường xuất khẩu. Riêng với Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế đặc thù phát triển TP HCM, các DN kiến nghị thành phố cụ thể hóa chương trình hành động để cụ thể hóa để gỡ vướng thủ tục hành chánh. Từ đó, giúp DN vượt qua khó khăn, tiếp tục đồng hành cùng thành phố phát triển.

Cũng tại hội nghị, HUBA triển khai cuộc bình chọn danh hiệu “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM” năm 2023.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực HUBA, cho biết HUBA phát động từ 14-7-2023 đến 13-10-2023 với chủ đề: “Đổi mới, sáng tạo, vượt khó thành công”. Lễ tôn vinh “Sản phẩm Dịch vụ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh” năm 2023 dự kiến được tổ chức long trọng vào ngày 12-10-2023.

Theo ông Hưng, ban tổ chức khuyến khích DN cung cấp các loại hình dịch vụ và sản xuất ra nhiều sản phẩm sạch, xanh, có trách nhiệm với môi trường, thực hiện chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững, đây cũng chính là nét mới của cuộc bình chọn năm nay.


T. Nhân