Luôn đặt công tác đền ơn đáp nghĩa là đạo lý, là bổn phận làm người

Sáng 22-7, Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023). Đến dự có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP HCM; bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM. 

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Trần Kim Yến cho biết trong những năm qua, hệ thống MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên của thành phố đã vận động nguồn lực xã hội phụng dưỡng đến cuối đời các Mẹ Việt Nam anh hùng với kinh phí phụng dưỡng từ 2 triệu đến 5 triệu đồng/Mẹ/tháng; hỗ trợ kinh phí cho thương binh nặng, thương binh đặc biệt nặng có hoàn cảnh khó khăn từ 2 triệu đồng/tháng. 

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi, động viên thương binh

Theo bà Yến, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã được triển khai, hỗ trợ giúp đỡ các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình có công như xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, hỗ trợ phương tiện sinh kế, phương tiện sinh hoạt, trao tặng học bổng… Những hoạt động ý nghĩa đó đã góp phần giúp các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh cải thiện cuộc sống, có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố. 

Thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết thời gian qua, Đảng bộ, Chính quyền TP HCM đã ban hành nhiều chính sách về ưu đãi đối với người có công, triển khai có hiệu quả các chính sách của Nhà nước đối với người có công, từng bước nâng cao mức sống của người có công, thân nhân của người có công với cách mạng. 

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, những việc làm này đã ngày càng trở thành hoạt động trong đời sống của mỗi người. Nhiều tổ chức, cá nhân âm thầm, lặng lẽ làm việc tốt mà không muốn kể ai nghe. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng những bù đắp của thành phố cho các thương binh, liệt sĩ và những người có công không sao bằng được những gì mà họ đã cống hiến cho nhân dân, cho đất nước. 

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức tặng quà cho thương binh

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng bày tỏ mong muốn và tin tưởng các thương binh, gia đình liệt sĩ có công với đất nước sẽ luôn luôn cảm thông và tiếp tục nỗ lực, phấn đấu vượt qua thử thách trong cuộc sống. 

  • Lãnh đạo TP HCM chào cờ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ tại Côn Đảo

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng mỗi dịp tổ chức kỷ niệm không chỉ để tưởng nhớ, nhắc đến công ơn của những người con ưu tú của mọi miền Tổ quốc đã hy sinh xương máu và một phần thân thể của mình mà còn dặn mỗi người hãy sống, cống hiến sao cho xứng đáng với các thế hệ tiền nhân đã ngã xuống, để sau này các thế hệ nối tiếp luôn tự hào về thế hệ cha ông của mình. 

Ông kêu gọi lãnh đạo, các ngành các cấp, các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội tiếp tục phát huy truyền thống thành phố nghĩa tình, luôn đặt ưu tiên việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng là đạo lý, là bổn phận làm người; qua đó phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn.


LÊ VĨNH