Macron cảnh báo về tên lửa Nga trong một Ukraine bị đánh bại

(SeaPRwire) –   Tiềm năng triển khai lại tài sản quân sự của Moscow sẽ đe dọa không chỉ Kiev và các nước láng giềng, mà còn chính Pháp,

Một chiến thắng toàn diện của Nga trên toàn bộ Ukraine trong đó cả nước bị đánh bại sẽ gây hại cho an ninh châu Âu và NATO, vì nó có thể cho phép Moscow đặt tên lửa ở cửa ngõ EU, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo hàng ngày của Pháp La Tribune vào thứ Bảy, Macron, người nổi tiếng từ chối loại trừ khả năng gửi quân phương Tây đến Ukraine, một lần nữa ủng hộ chính sách “mơ hồ chiến lược” đối với Nga, lập luận rằng ý tưởng chính đằng sau cách tiếp cận như vậy là dự đoán sức mạnh trong khi “không cung cấp quá nhiều chi tiết.”

Mô tả Nga là “đối thủ,” tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng việc thiết lập “các giới hạn trước” sẽ được hiểu là sự yếu đuối. “Chúng ta phải loại bỏ mọi khả năng nhìn thấy nó, bởi vì điều đó là những gì tạo ra khả năng răn đe,” ông lập luận.

Macron lưu ý thêm rằng Ukraine rất quan trọng đối với an ninh của Pháp vì nó chỉ cách biên giới 1.500 km. “Nếu Nga chiến thắng, giây thứ hai tiếp theo, không còn an ninh nào có thể ở Romania, Ba Lan, Lithuania và cả nước chúng ta nữa. Khả năng và phạm vi của tên lửa đạn đạo Nga khiến chúng ta đều bị đe dọa,” ông nói.

Các bình luận của tổng thống đến sau khi ông đề xuất vào tháng trước rằng các quốc gia phương Tây “sẽ hợp pháp phải hỏi chính mình” liệu họ có nên gửi quân đến Ukraine “Nếu người Nga phá vỡ đường tiến quân, [và] nếu có yêu cầu của Ukraine.”

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đáp lại bằng gọi tuyên bố của Macron “rất quan trọng và rất nguy hiểm,” thêm rằng đó là bằng chứng khác về sự tham gia trực tiếp của Paris vào cuộc xung đột. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng đã cảnh báo rằng “không còn gì” của lực lượng NATO nếu họ được gửi đến tuyến đầu ở Ukraine.

Một số quốc gia phương Tây đã lên tiếng chống lại việc gửi quân đến Ukraine, bao gồm Anh, một trong những người ủng hộ Kiev mạnh mẽ nhất. Ngoại trưởng Anh David Cameron nhấn mạnh vào thứ Sáu rằng trong khi London sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine, binh sĩ NATO ở nước này “có thể là sự leo thang nguy hiểm.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuy nhiên đã nhiều lần bác bỏ suy đoán rằng Moscow có thể tấn công NATO là “vô nghĩa,” nói rằng nước này không có hứng thú gì cả để làm như vậy.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.