Macron muốn có lệnh ngừng bắn Olympic tại Ukraine và Gaza

(SeaPRwire) –   Nga vẫn khẳng định sẵn sàng đàm phán về lệnh ngừng bắn nhưng sẽ tuân thủ “lợi ích quốc gia và tình hình trên chiến trường”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố “sẽ làm mọi cách” để có một cuộc ‘ngừng bắn Thế vận hội’ trong các cuộc xung đột ở Gaza và Ukraine trong Thế vận hội mùa hè sắp tới tại Paris.

Thế vận hội sẽ diễn ra từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8. Hơn 300.000 người dự kiến sẽ xem lễ khai mạc trên sông Seine.

“Chúng tôi muốn hướng tới một lệnh ngừng bắn Thế vận hội và tôi nghĩ rằng đây là dịp để tôi hợp tác với nhiều đối tác của mình”, Macron cho biết trong cuộc phỏng vấn với BFMTV hôm thứ Hai.

Nhà lãnh đạo Pháp cho biết ông sẽ nhờ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp tổ chức lệnh ngừng bắn trong chuyến thăm Paris vào đầu tháng 5 tới. Tập Cận Bình đã “làm điều tương tự” vào năm 2022 nhân dịp Thế vận hội mùa đông, Macron lưu ý.

Truyền thống ‘ngừng bắn Thế vận hội’ có từ thời Hy Lạp cổ đại, khi những người cai trị tham chiến đồng ý hạ vũ khí trong thời gian diễn ra Thế vận hội, qua đó vận động viên và khán giả có thể đi đến và rời khỏi địa điểm thi đấu một cách an toàn.

Ý tưởng ban hành lệnh ngừng bắn như vậy lần đầu tiên được Macron đưa ra vào tháng 3 khi ông cho biết Nga sẽ được yêu cầu tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Ukraine trong Thế vận hội Paris. “Họ [Nga] phải làm điều này. Đó là điều luôn diễn ra”, tổng thống Pháp khi đó phát biểu trong cuộc phỏng vấn từ Paris trên truyền hình Ukraine và được đăng bởi một nhà báo Ukraine trên YouTube.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó cho biết ông không có thông tin gì về đề xuất của Macron về việc tuyên bố ngừng bắn Thế vận hội trong thời gian diễn ra Thế vận hội ở Paris.

“Chúng tôi sẵn sàng xem xét mọi đề xuất, nhưng trong mọi trường hợp, chúng tôi luôn luôn đặt lợi ích quốc gia và diễn biến tình hình trên chiến trường lên hàng đầu”, Putin nói và nhấn mạnh rằng “tôi đã nói trước đây và sẽ nói lại rằng chúng tôi ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng không nên tổ chức đàm phán chỉ vì đối thủ của chúng ta hết đạn.”

Bộ Ngoại giao Nga đã nhắc lại tuyên bố của tổng thống. Người phát ngôn Maria Zakharova nhấn mạnh rằng Pháp nên ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine. “Tôi có một đề xuất đối với Macron: hãy ngừng cung cấp vũ khí được sử dụng để giết thường dân và cũng hãy ngừng tài trợ cho khủng bố”, Zakharova hối thúc.

Mặc dù quốc tế ngày càng kêu gọi lệnh ngừng bắn ở Gaza, Israel vẫn tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi tiêu diệt hết phiến quân Hamas và giải thoát cho mọi công dân Israel bị bắt làm con tin. Macron vẫn chưa tuyên bố rõ ràng cách ông định gây sức ép lên giới lãnh đạo Israel để dừng chiến dịch trong Thế vận hội.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.