Mạo danh cán bộ thuế để lừa đảo tiền của chủ doanh nghiệp

Sáng 14-7, tin từ Công an TP.Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), cho hay đơn vị này đang đấu tranh làm rõ hành vi mạo danh cán bộ thuế của tỉnh này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, vừa qua cơ quan này nhận được trình báo của anh N.V.T là giám đốc một công ty đóng trên địa bàn tỉnh trình báo về việc có người mạo danh cán bộ Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh gọi điện để thông báo về thủ tục kê khai miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Sau quá trình giới thiệu, người này đã yêu cầu anh T. cài đặt ứng dụng thuế điện tử để xác nhận thông tin rồi gửi đường dẫn http://dvcgov.lol và hướng dẫn anh T. thao tác cài đặt trên máy điện thoại của mình.

Cơ quan Công an thành phố Hà Tĩnh tiếp nhận trình báo về vụ việc lừa đảo từ anh N.V.T (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Không chút nghi ngờ, anh T. đã thực hiện theo sự chỉ dẫn của đối tượng. Tuy nhiên, sau khi truy cập vào đường dẫn trang web trên thì máy điện thoại của anh T. bị treo, không tiếp tục cài đặt được.

Đến lúc này, kẻ mạo danh mới “tung chiêu” của mình khi hướng dẫn anh T. cài đặt ứng dụng Etax và đăng nhập vào với tên đăng nhập là mã số thuế và mật khẩu là số điện thoại của anh T. rồi yêu cầu anh T. nộp 10.000 đồng vào số điện thoại của chính anh để kẻ này gửi mã kích hoạt vào máy.

Khi anh T. thực hiện theo hướng dẫn trên, vị “cán bộ thuế” đã chiếm quyền truy cập vào điện thoại và sao chép các thao tác truy cập thẻ tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP của anh T. và chiếm đoạt số tiền gần 100 triệu đồng trong thẻ ngân hàng của anh.

Hình ảnh đối tượng mạo danh hướng dẫn nạn nhân kích vào đường link và cài đặt App để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Ảnh Công an Hà Tĩnh).

Ngay sau khi sự việc xảy ra, anh T. đã tới trình báo cho Công an TP.Hà Tĩnh để được giúp đỡ. Ngoài anh T., trên địa bàn tỉnh này còn có anh Võ Tá Th., Giám đốc Công ty Xây dựng và thương mại HMQ (TP.Hà Tĩnh) cũng được kẻ giả danh “cán bộ thuế” quan tâm với thủ đoạn tương tự. Tuy nhiên, nhờ tính cảnh giác cao nên khi nhận được cuộc gọi của người lạ mạo danh cán bộ Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh, anh Th, đã tắt kết nối mạng và không thực hiện theo yêu cầu, nhờ đó mà không bị kẻ gian lừa đảo.

  • “Nổ” quen biết cán bộ cấp cao, lừa đảo gần 2,3 tỉ đồng

  • Đau đầu với lừa đảo trực tuyến

Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo chủ các doanh nghiệp cũng như người dân đặc biết cẩn trọng, vì hiện nay những kẻ lừa đảo thực hiện hành vi của mình bằng thủ đoạn mạo danh cán bộ ngành thuế thường che giấu hành vi của mình bằng cách lấy hình ảnh đại diện Zalo cá nhân là người mặc trang phục của cơ quan thuế để liên hệ, tạo vỏ bọc. Chúng thường sử dụng khoảng thời gian cuối tuần để liên hệ với nạn nhân vì lúc này các ngân hàng sẽ ngừng tiếp nhận những yêu cầu đóng băng tài khoản của người dùng. Khi nạn nhân đã sập bẫy, kẻ lừa đảo sẽ tiến hành việc chiếm đoạt tài sản qua thao tác rút tiền trên thẻ tài khoản ngân hàng của nạn nhân vào thời điểm từ 1 – 2 giờ sáng, lúc nạn nhân đang ngủ say nên không phát hiện được.

Để chủ động phòng ngừa trước thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng và bảo vệ tài sản của mình, cơ quan công an khuyến cáo mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tuyệt đối không nghe theo hay làm theo các thao tác hướng dẫn của bất cứ người nào qua điện thoại.


Vĩnh Gia