Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 bị mất trong sự cố bay giữa chừng

Sự cố xảy ra gần Căn cứ Liên hợp Charleston ở Nam Carolina

Một chiếc máy bay chiến đấu F-35B Lightning II của Không quân Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đóng tại Trạm Không quân Thủy quân Lục chiến Beaufort đã gặp phải một tình huống khẩn cấp không xác định trong khi bay, buộc phi công phải thoát ra vào Chủ nhật. Các nhà chức trách đã yêu cầu công chúng giúp đỡ định vị hiện trường rơi máy bay.

Sự cố xảy ra ở đâu đó phía bắc căn cứ, với các nhà chức trách nói rằng phi công đã “thoát ra an toàn” khỏi “một chiếc F-35 đã gặp sự cố vào chiều nay”.

Hoạt động tìm kiếm tập trung xung quanh Hồ Moultrie và Hồ Marion, chuyên gia quan hệ công chúng của Căn cứ Liên hợp Charleston Jeremy Huggins cho biết vào Chủ nhật.

“Nếu ai có bất kỳ thông tin nào có thể giúp xác định vị trí chiếc F-35, bạn được yêu cầu gọi đến Trung tâm Hoạt động Quốc phòng Căn cứ,” Căn cứ Liên hợp Charleston viết trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter), thêm rằng họ đang làm việc với Thủy quân Lục chiến và Cục Hàng không Liên bang để tìm chiếc F-35 liên quan đến sự cố.

Năm ngoái, một chiếc F-35B hạ cánh khẩn cấp tại một căn cứ ở Texas đã làm dấy lên lo ngại về độ an toàn của máy bay, khiến một số máy bay bị đình chỉ bay để điều tra. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cũng tạm thời đình chỉ bay các máy bay F-35 của họ vào thời điểm đó.

Được Washington và nhà sản xuất vũ khí và hàng không vũ trụ có trụ sở tại Hoa Kỳ Lockheed Martin ca ngợi là một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất từng được phát triển, dự án F-35 đã là một dự án tốn kém cho người nộp thuế Hoa Kỳ, những người đã chi trả hóa đơn cho một loạt các sự chậm trễ, sự cố và vượt chi phí kéo dài. Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ, bao gồm Canada, Đức và Phần Lan, đều xếp hàng để mua máy bay.