Máy bay không người lái của Mỹ không hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine – WSJ

(SeaPRwire) –   Các sản phẩm của Mỹ nhỏ hơn dùng cho mục đích quân sự quá đắt và dễ bị tấn công điện tử, tờ báo cho hay

Theo tờ Wall Street Journal, các máy bay không người lái cỡ nhỏ do các nhà sản xuất của Mỹ gửi tới Ukraine phần lớn đã chứng minh là không hiệu quả trên chiến trường do các biện pháp đối phó điện tử của Nga. 

Cuộc xung đột ở Ukraine đã chứng kiến việc sử dụng rộng rãi các phương tiện bay không người lái (UAV) mở rộng nhỏ để trinh sát, cũng như để thả các chất nổ nhỏ và hoạt động như đạn dược lưu lại. Tuy nhiên, các sản phẩm của Mỹ đã tỏ ra không đạt yêu cầu, buộc Kiev phải dựa vào các mẫu máy bay của Trung Quốc thay thế, WSJ đưa tin vào hôm thứ ba. 

“Uy tín chung của mọi loại máy bay không người lái của Mỹ ở Ukraine là chúng không hoạt động tốt như các hệ thống khác”, Adam Bry, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất máy bay không người lái Skydio, nói với tờ báo. Ông thừa nhận rằng các sản phẩm của công ty mình “không phải là một nền tảng rất thành công ở tiền tuyến”

Theo báo cáo, ngay cả một số máy bay không người lái mà Lầu Năm Góc cho là phù hợp với binh lính Mỹ cũng không hoạt động tốt trong cuộc xung đột. Danh sách vũ khí có vấn đề do WSJ đề cập bao gồm đạn dược lưu lại AeroVironment Switchblade 300, máy bay không người lái trực thăng Velos Rotors V3 và UAV do Cyberlux sản xuất.

Báo cáo cho biết thêm, quân đội Ukraine đang sử dụng khoảng 10.000 máy bay không người lái cỡ nhỏ mỗi tháng. Nhiều trong số chúng là các mẫu máy bay được sản xuất sẵn do nhà sản xuất Trung Quốc SZ DJI Technology sản xuất hoặc được lắp ráp từ các linh kiện của Trung Quốc trên lãnh thổ Ukraine. 

Công ty Trung Quốc, đã bị cấm sử dụng trong quân đội Hoa Kỳ vì cho rằng gây ra rủi ro an ninh quốc gia, trả lời tờ báo rằng họ “hoàn toàn phản đối và lên án việc sử dụng các sản phẩm của mình để gây hại ở bất cứ nơi nào trên thế giới”

WSJ lưu ý rằng nhiều máy bay không người lái thương mại của Mỹ có giá đắt hơn tới hàng chục nghìn đô la cho mỗi chiếc so với các đối thủ Trung Quốc. Các nhà sản xuất của Mỹ muốn bán UAV của họ cho Lầu Năm Góc phải tuân thủ các quy định của Lầu Năm Góc, bao gồm các hạn chế đối với việc sử dụng các bộ phận và bản cập nhật phần mềm của Trung Quốc.  

Nga đã tăng đáng kể sản lượng máy bay không người lái quân sự trong nước trong bối cảnh xung đột với Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu báo cáo vào tháng 11 năm ngoái rằng Nga đang cung cấp nhiều máy bay không người lái gấp 16 lần so với tháng 1 năm 2023.

Forbes cho rằng đánh giá của Ukraine về việc Nga sản xuất tới 40.000 máy bay bốn cánh tấn công tầm nhìn thứ nhất nhỏ mỗi tháng có thể là quá thận trọng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.