MEP gọi người đứng đầu Ủy ban châu Âu là ‘Bà Diệt chủng’

(SeaPRwire) –   Người lập pháp Ireland Clare Daly cho rằng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen chịu trách nhiệm về hành động của Israel tại Gaza

Nghị sĩ Quốc hội châu Âu (MEP) của Ireland Clare Daly đã gọi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen là “Bà Diệt chủng” vì thái độ của Liên minh châu Âu đối với chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza. Bà cho rằng trái ngược với lời tuyên bố tuân thủ nguyên tắc dân chủ, khối này đã đi ngược lại ý nguyện của người dân khi nó không phù hợp với chương trình nghị sự của mình.

Daly, một chính trị gia cánh tả đại diện cho đảng chính trị Independents 4 Change của Ireland, cho biết từ bục phát biểu của Quốc hội châu Âu vào Chủ nhật rằng von der Leyen đã “được nâng lên quyền lực mà không có một phiếu bầu nào từ công dân”. Bà tiếp tục cáo buộc Chủ tịch Ủy ban châu Âu “can thiệp và bác bỏ chính sách đối ngoại của các chính phủ được bầu” trong những tháng gần đây, trong khi hoan nghênh một “chế độ phân biệt chủng tộc tàn bạo mà bà gọi là ‘nền dân chủ sôi nổi'”.

Nghị sĩ kết luận: “Với những người bảo vệ dân chủ như vậy, tôi nghĩ tôi nói được cho rất nhiều công dân châu Âu khi nói: ‘Không, cảm ơn! Không, cảm ơn, Bà Diệt chủng!'”

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quyền Xã hội Tây Ban Nha Ione Belarra cáo buộc Brussels đã không hành động trước những gì bà gọi là “diệt chủng” ở Gaza. Các báo cáo truyền thông cũng cho thấy hàng trăm nhân viên của EU đã chỉ trích von der Leyen vì ủng hộ Israel một cách điều kiện.

Trong bài phát biểu đánh dấu 75 năm thành lập Israel vào cuối tháng 4, von der Leyen ca ngợi đất nước này là một “nền dân chủ sôi nổi ở Trung Đông”.

Sau vụ tấn công chết người của Hamas vào ngày 7 tháng 10, Israel đã tiến hành một chiến dịch quân sự lớn chống lại nhóm Hồi giáo Hamas có trụ sở tại Gaza. Ngay sau khi bạo lực nổ ra, von der Leyen đã chiếu lá cờ Israel lên tòa nhà Ủy ban châu Âu ở Brussels như một hành động đoàn kết. Bà tái khẳng định sự ủng hộ khi gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Cũng trong tháng 10, tờ Irish Times đưa tin ít nhất 842 nhân viên của EU đã ký một bức thư lên án thái độ của ủy ban đối với Israel. Tài liệu được cho là buộc tội von der Leyen đã “cho phép một cuộc chiến tội phạm diễn ra ở Dải Gaza”.

Theo cơ quan y tế Palestine, ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ đầu tháng 10, hơn một nửa trong số đó là trẻ em và phụ nữ. Cuộc tấn công của Hamas, đã khởi xướng xung đột bạo lực, làm 1.200 người thiệt mạng. Những kẻ cực đoan đã tấn công, trong số những nơi khác, một lễ hội âm nhạc ngoài trời, bắn chết và bắt cóc các thành viên tham gia. Tổng số người, cả người Israel và công dân nước ngoài, mà những kẻ cực đoan bắt làm con tin vào ngày đó ban đầu khoảng 240 người, với hàng chục người được thả kể từ đó trong nhiều đợt trao đổi với Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.