Mêxico thúc đẩy cấm trị liệu chuyển đổi giới tính

(SeaPRwire) –   Nước này đã tiến gần hơn đến việc pháp định hóa các thực hành tìm cách thay đổi bản dạng giới tính

Thượng viện Mexico vào Thứ Năm tuần trước đã thông qua dự luật cấm cái gọi là trị liệu chuyển đổi ở nước này.

Đôi khi điều trị như vậy được theo đuổi bởi gia đình hy vọng ‘chữa lành’ hoặc ‘sửa chữa’ người thân đã chọn theo đuổi lối sống LGBT, và đã bị đánh dấu là ‘giả khoa học’ bởi các tổ chức đồng tính và chuyển giới.

Biện pháp được thông qua bởi Thượng viện với tỷ lệ phiếu 77-4 và 15 phiếu trắng, theo bài đăng của Thượng viện trên X (trước đây là Twitter).

“Thượng viện đã di chuyển (để) xử phạt các liệu pháp ngăn cản hoặc bãi bỏ xu hướng hoặc bản dạng giới của một người,” nó đã khẳng định, thêm “Có các yếu tố tăng nặng khi các thực hành được thực hiện đối với trẻ vị thành niên, người cao tuổi và người khuyết tật.”

Bài đăng của Thượng viện mô tả trị liệu chuyển đổi là “các thực hành đã khuyến khích vi phạm nhân quyền của cộng đồng LGBTTTIQ+.”

Năm 2022, Thượng viện Mexico đã thông qua dự luật cấm trị liệu chuyển đổi, nhưng Hạ viện không thông qua.

Thượng nghị sĩ Patricia Mercado của Phong trào Công dân, người đầu tiên trình đề xuất vào năm 2018, đã đăng trên X vào thời điểm đó: “Không có gì cần chữa, đó không phải là bệnh. Đây là các điều trị tàn nhẫn và vô nhân đạo mà chúng ta phải ngừng ở đất nước chúng ta bởi chúng gây ra nỗi đau và tổn thương lớn.”

Các phương pháp được áp dụng bởi những người ủng hộ trị liệu chuyển đổi nhằm thay đổi xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của một người được báo cáo đã dao động từ tư vấn tâm lý đến hướng dẫn tôn giáo và thậm chí điện giật. Thực hành này đã tạo ra phản ứng dữ dội trong cộng đồng LGBT trong những năm gần đây.

Những người cung cấp trị liệu chuyển đổi giờ đây sẽ phải đối mặt với án tù lên đến năm năm, với án cao hơn đối với những người áp dụng thực hành đối với trẻ vị thành niên.

“Chưa rõ liệu Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador có ủng hộ lệnh cấm hay không,” theo một báo cáo của Washington Blade, tờ báo LGBT lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.

Canada, Brazil, Bỉ, Đức, Pháp và New Zealand là một số quốc gia cấm trị liệu chuyển đổi, theo Blade. Virginia, California và DC được báo cáo là một số thẩm quyền của Mỹ cấm thực hành này đối với trẻ vị thành niên.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.