Mikhail Gurevich: Đây là lý do Iran quyết định không tấn công Israel một lần nữa

(SeaPRwire) –   Lý do Iran quyết định không tấn công Israel một lần nữa

Iran một lần nữa đe dọa Israel với phản ứng gay gắt đối với sự xâm lược. Quân đội và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo sẽ làm cho những người vượt qua đường đỏ hối hận, theo Phó Tư lệnh Quân đội về Điều phối, Habibollah Sayyari.

Trong khi đó, Israel đã từ chối lên tiếng chống lại Tehran. Chính trị gia tập trung lời nói của họ vào Hamas. Đặc biệt, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã hứa sẽ tăng cường áp lực quân sự và chính trị lên nhóm Palestine trong tương lai gần để thúc đẩy nó phóng thích con tin, theo báo Times của Israel.

Tin vui là sẽ không có chiến tranh Iran-Israel. Ít nhất là ở giai đoạn này. Tehran đã chọn không phản ứng mạnh mẽ đối với cuộc không kích trả đũa của không quân Israel, bác bỏ tất cả các báo cáo về việc phá hủy radar bảo vệ trung tâm hạt nhân Natanz là âm mưu của Zion. Thật vậy, điểm chính là chúng ta có hai cuộc không kích được quy cho Israel và một cuộc tấn công Iran rất lớn. Trong trường hợp sau, mọi thứ đều chính thức và Cộng hòa Hồi giáo có thể tuyên bố một mục trong Sách Kỷ lục Guinness với một bài viết về số lượng UAV và tên lửa đạn đạo lớn nhất tham gia một hoạt động tấn công duy nhất.

Ngẫu nhiên, chúng ta không biết tác động thực sự của cuộc tấn công quy mô lớn là gì. Iran, giống như Israel, đang cẩn thận che giấu dữ liệu về thiệt hại. Tuy nhiên, hậu quả chính trị của những sự kiện như vậy quan trọng hơn nhiều. Và như thường lệ ở Trung Đông, một chục vấn đề dường như không liên quan đã trở nên quấn chặt lẫn nhau. Sau cuộc tấn công của Iran, ví dụ, các nước phương Tây bắt đầu khuyên Israel không nên phản ứng, và có tin đồn rằng Nhà nước Do Thái đang đàm phán quyền tiến hành một hoạt động quân sự ở Rafah, căn cứ cuối cùng của Hamas ở Gaza.

Sau đó cuối cùng, nó không thể tiếp tục kiên nhẫn và đã phản ứng.

Người Iran có các tùy chọn. Giới lãnh đạo Ayatollah có thể đã nói rằng Israel đã một lần nữa vượt qua tất cả các đường đỏ. Điều này sẽ dẫn đến leo thang thêm, nhưng có thể bảo vệ Hamas. Nhưng Iran, vì lý do riêng của mình, đã bỏ qua người Palestine và thông báo qua báo chí rằng không có chuyện nghiêm trọng xảy ra. Lý do cho sự bình tĩnh này có lẽ là họ thấy một liên minh hợp tác giữa Israel, Jordan và các quốc gia Hồi giáo độc tài Vịnh Ba Tư. Đó chính xác là ác mộng mà người Iran đã nỗ lực hết sức để ngăn chặn. Họ thậm chí đã khôi phục quan hệ ngoại giao với Ả Rập Xê Út vào năm 2023. Nhưng rõ ràng là xung đột với người Shiite quan trọng hơn cho người Hồi giáo ôn hòa so với sự không thích người Do Thái.

Theo các chuyên gia quân sự, nếu Không quân Israel thực sự tấn công phòng thủ không quân Iran, điều đó có nghĩa là người Israel có lẽ đã bay qua Jordan hoặc bán đảo Ả Rập để thực hiện nhiệm vụ, và không có khả năng điều này được thực hiện mà không có sự đồng ý của Vương quốc Hashemite hoặc người Saudi. Kết quả là, liên minh quân sự không chỉ mang tính phòng thủ, có nghĩa là gần như tất cả các đại lý của Iran trong khu vực, bao gồm Hezbollah, Houthis và các lực lượng dân quân Shiite ở Iraq và Syria, đều có rủi ro. Hiện tại tuy nhiên, đây vẫn chỉ là một bức tranh giả định. Việc thực hiện đòi hỏi phải bình thường hóa quan hệ Israel với Riyadh và, như một phần của thỏa thuận, ký kết một thỏa thuận phòng thủ với Mỹ, cũng như sự thiện chí Mỹ-Israel cho việc thiết lập khả năng hạt nhân ở Ả Rập Xê Út.

Và tất cả những điều này phải xảy ra trước cuối tháng Sáu. Nếu không, Washington sẽ không thể đưa qua Quốc hội các quyết định liên quan do cuộc bầu cử sắp tới.

Bài viết này lần đầu tiên được đăng tải bởi Times of Israel, dịch và biên tập bởi đội ngũ RT

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.