Mổ khẩn ca bệnh 3 năm bỏ quên ống nhựa y tế trong nội tạng

Sáng 18-5, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho hay vừa lấy được dị vật y tế thành công cho người đàn ông trẻ bỏ quên 3 năm trong cơ thể.

Bệnh nhân là anh P.C.P (37 tuổi, ở huyện Củ Chi, TP HCM), nhập viện trong tình trạng sức khỏe sa sút, đau vùng hông lưng nhiều, tiểu gắt, buốt, ra máu, không thể ngồi được.

Bệnh nhân hết đau, khỏe lại sau ca mổ thay ống sonde JJ

3 năm trước, anh P. bị sỏi thận, được tán sỏi niệu quản, đặt ống sonde JJ (ống bằng nhựa dẫn nước tiểu tồn đọng) tại một bệnh viện. Các bác sĩ bác sĩ hẹn 1 tháng sau quay lại để rút ống JJ, song anh phớt lờ vì sợ đau.

Gần đây, quá đau đớn ở “đường dưới”, anh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khám và được phát hiện bị sỏi bàng quang, niệu quản, ống JJ bên trong gây nhiễm trùng và được chỉ định mổ khẩn.

Tiên lượng đây là ca khó, có thể phải mổ 2 lần (mổ mở) do ống JJ để lâu có thể bị đứt. May thay, không như lo lắng, qua 2 tiếng các bác sĩ nội soi trong một lần vừa tán sỏi vừa rút được ống JJ cũ, đồng thời đặt ống JJ mới, không gây đau đớn. Sau mổ, anh P. khỏe lại, ăn uống, đi tiểu bình thường, được hẹn rút ống JJ niệu quản mới đặt sau 1 tháng nữa.

  • Quá tải chạy thận

  • Vụ bệnh nhân chạy thận lúc nửa đêm: Bố trí 2,4 tỉ đồng sửa máy

Theo ThS-BS Phạm Thanh Trúc, Trung tâm Tiết niệu – Thận học Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, thường thì đặt ống JJ trong niệu quản từ 2 tuần, đến 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm tùy bệnh lý cũng như chất liệu của ống. Nếu ung thư hoặc hẹp niệu quản có thể đặt thông JJ trong thời gian dài nhưng mỗi năm phải thay mới.

“Trường hợp anh P. khá nguy hiểm, suýt mất luôn thận do nhiễm trùng vì không rút ống JJ đúng hẹn”, BS Trúc khuyến cáo.


NGUYỄN THẠNH