Mở rộng đối tượng dự thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP HCM 2023

Chiều 31-7, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT-TT) phát động Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo (AI Challenge) TP HCM 2023. Năm nay, hội thi mở rộng thêm đối tượng dự thi cho học sinh THPT.

Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo (AI Challenge) năm nay do Đại học Quốc gia TP HCM, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn TP HCM, Hội Tin học thành phố và các đơn vị đồng hành phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại buổi phát động, ông Võ Minh Thành, Phó Giám đốc Sở TT-TT, cho biết hội thi nhằm khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất và cải tiến các giải pháp tiên tiến ứng dụng AI, từ đó giải quyết các bài toán quan trọng phục vụ cuộc sống.

Ông Võ Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, thông tin điểm mới trong hội thi năm nay

Rất đông sinh viên, học sinh đam mê nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đến Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP HCM tham dự buổi phát động

“Hội thi năm nay mở rộng thêm đối tượng dự thi cho học sinh THPT, giúp các em tiếp cận từng bước đến với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, qua đó định hướng được nghề nghiệp tương lai, tham gia vào lực lượng nhân lực về trí tuệ nhân tạo của thành phố” – ông Thành nhấn mạnh.

Các đơn vị trường học, thí sinh đặt câu hỏi cho BTC hội thi

Theo ông Thành, năm 2021, UBND TP HCM đã phê duyệt chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giai đoạn 2020 – 2030” nhằm xây dựng và phát triển hệ sinh thái nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo; đưa trí tuệ nhân tạo trở thành công nghệ then chốt phục vụ chuyển đổi số.

Chương trình cũng nhằm cung cấp các giải pháp thông minh cho các dịch vụ và sản phẩm thông minh, góp phần xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh, đô thị sáng tạo, trở thành trung tâm của Việt Nam và khu vực ASEAN về nghiên cứu, triển khai và chuyển giao các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Chủ đề hội thi năm nay là Truy vấn sự kiện từ video

  • Trí tuệ nhân tạo nhận diện giọng nói

  • Thách thức từ trí tuệ nhân tạo

PGS-TS Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP HCM), cho biết đối tượng tham gia là cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.

Hội thi được triển khai với 2 bảng: bảng A dành cho sinh viên, thanh niên; bảng B dành cho học sinh các trường THPT trên địa bàn TP HCM yêu thích công nghệ thông tin và muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo.

Phổ biến về thể lệ hội thi, PGS-TS Trần Minh Triết cho biết thí sinh dự thi sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán trong cuộc sống, ứng dụng phục vụ cho TP HCM theo chủ đề của cuộc thi.

Thí sinh tham gia dự thi đặt câu hỏi cho ban tổ chức

Vì đây là năm đầu tiên cho học sinh THPT tham dự cuộc thi nên thầy Ngô Quốc Hưng, giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, đặc biệt quan tâm thể lệ và cách chấm điểm của hội thi

Ban tổ chức giải đáp thắc mắc

Trong hội thi năm 2023, bài toán dự kiến là truy vấn sự kiện từ video, thể thức tương tự cuộc thi quốc tế Lifelog Search Challenge (LSC) và Video Browser Showdown (VBS). Riêng các thí sinh bảng B được phép sử dụng công cụ có sẵn do ban tổ chức cung cấp để thực hiện các yêu cầu của cuộc thi đưa ra.

Năm 2022, hội thi được tổ chức lần đầu tại TP HCM, thu hút hơn 200 đội, hơn 1.000 thí sinh từ 40 đơn vị trong và ngoài nước tham gia. Tổng số giải thưởng đã trao ở hội thi năm 2022 gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 4 giải ba, 7 giải khuyến khích. Tổng số tiền thưởng là gần 200 triệu đồng.

Thời gian đăng ký tham dự hội thi tính từ ngày phát động cuộc thi đến ngày 10-8. Người tham gia đăng ký thông tin tham dự thông qua cổng thông tin điện tử https://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/

Ngày 30-8, ban tổ chức sẽ công bố kết quả vòng sơ tuyển. Vòng chung kết sẽ diễn ra từ ngày 5-9 đến 25-9.


Huế Xuân