Mọi thành viên NATO đều có quân nhân tại Ukraine – Bộ trưởng Estonia

(SeaPRwire) –   Cố vấn và hướng dẫn viên phương Tây đang tích cực hỗ trợ lực lượng Kiev chống lại Nga, Bộ trưởng quốc phòng cho biết

Mỗi thành viên NATO đều đã có quân nhân tại Ukraine, Bộ trưởng quốc phòng Estonia Hanno Pevkur tuyên bố vào thứ Hai. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, lực lượng của khối do Hoa Kỳ đứng đầu sẽ không tham gia vào các hành động thù địch chống lại Nga, theo Bộ trưởng nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Áo Die Presse.  

Binh lính NATO đang hoạt động tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá với tư cách là cố vấn và tham gia huấn luyện binh lính Ukraine tại Ba Lan, Vương quốc Anh và Estonia, Pevkur nói với hãng thông tấn này. Các quan chức quốc phòng phương Tây hiện đang có kế hoạch lập các trại huấn luyện tại Ukraine nhằm tránh các vấn đề ở biên giới và để đẩy nhanh quá trình chuẩn bị, ông nói thêm.    

Đồng thời, Pevkur nhấn mạnh rằng không có cuộc thảo luận nào về việc binh lính NATO chiến đấu trực tiếp trong cuộc xung đột, tuyên bố rằng “điều này đã bị loại trừ.”  

“Thực tế là mọi quốc gia thành viên NATO đều đã có quân nhân tại Ukraine, chẳng hạn như tùy viên quân sự hoặc những người thỉnh thoảng đến Ukraine,” quan chức này cho biết. “Những gì mà Tổng thống [Pháp] [Emmanuel] Macron nói chủ yếu liên quan đến việc đào tạo nhân sự,” ông nói thêm.    

Macron công khai nêu khả năng đưa quân NATO vào Ukraine vào tháng 2, nói rằng “chúng ta không thể loại trừ bất kỳ điều gì” và rằng phương Tây “sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn Nga thắng trận chiến này.”  

Những phát biểu mà sau đó Macron mô tả là “được cân nhắc, suy nghĩ thấu đáo và đo lường,” đã khiến phần lớn các quốc gia NATO và ban lãnh đạo khối này phản đối. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bác bỏ công khai ý tưởng này ngay sau tuyên bố ban đầu của Macron, nói rằng không có kế hoạch triển khai quân tới Ukraine. Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây, bao gồm cả Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, cũng đã phủ nhận bất kỳ kế hoạch nào như vậy.  

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết bất kỳ sự triển khai quân nào của NATO tại Ukraine cũng sẽ không thay đổi tình hình trên chiến trường, vì binh lính phương Tây đã tích cực tham gia vào đất nước này với tư cách là cố vấn quân sự và lính đánh thuê. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng hậu quả của một động thái như vậy sẽ là “bi thảm”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.