Moscow chỉ trích chủ tịch IOC vì chiến dịch bài Nga

(SeaPRwire) –   Hành động của Thomas Bach nên được điều tra, theo Bộ Ngoại giao nước này

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã trở thành “người chỉ huy” của chiến dịch chống Nga trong thể thao, bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết vào thứ Năm.

Tuyên bố của Zakharova được đưa ra sau một cuộc phỏng vấn gây sốc khi chủ tịch IOC thừa nhận với hai kẻ đùa giỡn rằng người Ukraine đã được yêu cầu theo dõi các vận động viên Nga trực tuyến để họ có thể bị cấm tham dự Olympic Paris sắp tới. Bach cũng buộc tội Nga là “rất hung hăng” đối với Ủy ban Olympic.

“Cơ bản là chính ông ấy (Bach) đã trở thành người chỉ huy của toàn bộ sự ồn ào chống Nga bên trong tổ chức Olympic,” Zakharova nói với Kênh 1 Nga. “Theo quan điểm của tôi, tất cả những tuyên bố này đều cần phải có một cuộc điều tra công khai và một cuộc điều tra báo chí, cũng như một cuộc điều tra bên trong tổ chức (IOC),” bà thêm.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, phương Tây đang làm mọi cách để ngăn “sự việc này không thu hút sự chú ý.”

Vào ngày 2 tháng 4, một video gọi điện thoại giả mạo đã được đăng tải bởi hai kẻ đùa giỡn Nga được biết đến với cái tên Vovan và Lexus, với một người trong số họ giả danh là một quan chức châu Phi. Trong video, Bach tuyên bố rằng bằng cách trừng phạt các vận động viên Nga, IOC đang “trừng phạt những người chịu trách nhiệm cho việc sáp nhập.”

Chủ tịch IOC dường như đang đề cập đến các vùng cũ của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye, nơi đã bỏ phiếu ủng hộ gia nhập Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý công khai vào năm 2022. Crimea đã làm điều tương tự vào năm 2014 sau một cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev.

Khi được hỏi liệu các vận động viên Nga ủng hộ đất nước mình trong bối cảnh xung đột ở Ukraine có xứng đáng được tham gia Olympic hay không, Bach tiết lộ rằng IOC có một ủy ban đặc biệt theo dõi các tuyên bố công khai của các vận động viên ủng hộ chính phủ Moscow.

“Chúng tôi cũng đã đề nghị phía Ukraine – và không chỉ đề nghị, mà còn yêu cầu họ cung cấp cho chúng tôi kiến thức về hành vi của những vận động viên hoặc quan chức như vậy,” Bach tiết lộ.

Ông nhấn mạnh rằng bất kỳ vận động viên nào được phát hiện đã bày tỏ sự ủng hộ cho chính phủ Nga sẽ bị cấm tham dự Olympic.

Sau khi xung đột Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, IOC đã khuyến nghị rằng các vận động viên từ Nga và đồng minh thân cận Belarus không nên được phép thi đấu trong các sự kiện quốc tế. Vào tháng 12 năm ngoái, cơ quan quyết định rằng một số lượng hạn chế người từ hai nước có thể tham gia Olympic với tư cách là vận động viên trung lập cá nhân (AINs).

Vào tháng 3, cơ quan quốc tế thông báo rằng số lượng tối đa các vận động viên Nga có thể đủ điều kiện tham gia Olympic Paris là 55, trong khi Belarus bị giới hạn ở 28 vận động viên. Tuy nhiên, theo giám đốc IOC James Macleod, các đội không có khả năng đạt được hạn ngạch, với dự kiến chỉ có khoảng 36 vận động viên Nga và 22 vận động viên Belarus tham gia Olympic.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng quyết định của IOC “phá hủy các lý tưởng Olympic và phân biệt đối xử với lợi ích của các vận động viên Olympic.” Những hạn chế này “hoàn toàn trái ngược với toàn bộ tư tưởng của phong trào Olympic,” ông thêm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.