Moscow chỉ trích ‘sự sợ người Nga hung dữ’

(SeaPRwire) –   Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Urmas Reinsalu cho rằng người Nga sống ở EU không nên được phép bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024

Bộ Ngoại giao Nga đã lên án những gì mà họ gọi là “chủ nghĩa sợ Nga hung dữ” sau khi cựu Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Urmas Reinsalu đề xuất rằng các nước thành viên EU nên ngăn cản các đại sứ quán Nga mở các điểm bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống năm sau.

Cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ ngày 15 đến 17 tháng 3, với người chiến thắng sẽ nhậm chức vào tháng 5.

Phát biểu với RIA Novosti vào Chủ nhật, một đại diện của Bộ Ngoại giao cho biết rằng Moscow “không mấy ngạc nhiên trước tuyên bố của Reinsalu, phù hợp với chủ nghĩa sợ Nga hung dữ theo kiểu người nguyên thủy đặc trưng của các chính trị gia EU hiện đại và của phương Tây ‘tập thể’ nói chung.” Cũng được lưu ý rằng đề xuất của cựu Bộ trưởng Estonia trái ngược với những nguyên tắc dân chủ mà phương Tây tuyên bố tuân thủ, với quyền bỏ phiếu là một trong những nền tảng của nó.

“Chúng tôi thấy trong đó chỉ là một nỗ lực để áp đặt thêm một biện pháp phân biệt đối xử nữa chống lại đồng bào sống ở Estonia,” bộ cho biết thêm. Các quan chức Nga cũng chỉ ra rằng Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao không buộc các đại sứ quán phải xin phép quốc gia để mở các điểm bỏ phiếu trên lãnh thổ của mình – trái ngược với những gì Reinsalu dường như đề xuất.

Người sau đó cho rằng việc cho phép mở các điểm bỏ phiếu tại các đại sứ quán Nga trên lãnh thổ của họ vào tháng 3 sẽ là “vô lý”. Reinsalu sau đó làm rõ với tờ báo Postimees rằng Moscow sẽ phải yêu cầu phép của Bộ Ngoại giao Estonia, có thể từ chối.

Vào thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức nộp đơn đăng ký là ứng cử viên tổng thống độc lập với Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga. Nếu thắng cử, ông sẽ phục vụ nhiệm kỳ thứ năm.

Một số đảng lớn của Nga, bao gồm Đảng Cộng sản, Đảng Dân chủ Tự do (LDPR) và Nhân dân mới cũng đã bày tỏ ý định đề cử ứng viên. Hơn nữa, một số nhân vật và chính trị gia công khai ý định tranh cử với tư cách độc lập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.