Một quốc gia EU sẽ gửi lô đầu tiên máy bay chiến đấu F-16 đến Kiev

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Hà Lan đã bắt đầu chuẩn bị cho việc giao 18 máy bay chiến đấu cho Ukraine, Thủ tướng Mark Rutte đã nói

Hà Lan sắp bắt đầu chuẩn bị lô giao đầu tiên máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất cho Ukraine, Thủ tướng Mark Rutte đã nói vào thứ Sáu sau khi nói chuyện điện thoại với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Quốc gia EU này là một trong những đồng minh hỗ trợ Kiev hứa cung cấp máy bay chiến đấu trong những năm tới, cùng với Đan Mạch, Na Uy và Bỉ.

Zelensky tuyên bố vào tháng Tám rằng Hà Lan và Bỉ cùng hứa cung cấp 42 chiếc, mặc dù tuyên bố chung của hai quốc gia này không đề cập đến bất kỳ con số cụ thể nào.

Vào thứ Sáu, Rutte nói trên X (trước đây là Twitter) rằng việc giao hàng “ban đầu” sẽ bao gồm 18 máy bay.

Thủ tướng cũng nói trước đó rằng toàn bộ đội máy bay F-16 của quốc gia ông bao gồm 42 chiếc và rằng Hà Lan cần giữ một số cho mục đích huấn luyện riêng của mình.

Vào thứ Sáu, Zelensky cảm ơn Thủ tướng Hà Lan trên X về quyết định của nội các ông, thêm rằng họ cũng thảo luận “những nhu cầu quân sự hiện tại của Ukraine, bao gồm pháo binh, máy bay không người lái, và phòng không.”

Theo Rutte, “một số tiêu chuẩn phải được đáp ứng trước khi giao hàng có thể diễn ra, bao gồm yêu cầu về nhân sự và cơ sở hạ tầng.” Thủ tướng cũng thừa nhận rằng quốc gia ông chưa có giấy phép xuất khẩu từ Mỹ.

Washington trước đây đã miễn cưỡng xem xét cung cấp máy bay chiến đấu phương Tây cho Kiev. Vào tháng Hai, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Ukraine không cần F-16 vào thời điểm đó. “Không có cơ sở theo quan điểm quân sự của chúng tôi hiện nay để cung cấp F-16,” ông nói.

Tuy nhiên, vào mùa hè, dường như quan điểm của Mỹ đã thay đổi khi Washington cuối cùng cho phép phi công Ukraine huấn luyện trên máy bay chiến đấu F-16 và cho thấy sẵn sàng phê duyệt chuyển giao máy bay thông qua bên thứ ba cho Kiev sau khi huấn luyện này hoàn tất.

Kiev đã thúc ép các đồng minh phương Tây cung cấp vũ khí ngày càng nâng cao kể từ khi bắt đầu xung đột với Moscow, coi các loại vũ khí này là bước ngoặt trong cuộc xung đột. Zelensky đặc biệt ca ngợi tuyên bố hứa hẹn F-16 vào tháng Tám là “lịch sử, mạnh mẽ, động viên.”

Moscow đã bác bỏ những ý tưởng như vậy bằng cách nói rằng viện trợ vũ khí phương Tây chỉ kéo dài xung đột và kéo dài sự đau khổ con người mà không ảnh hưởng đáng kể đến tình hình trên tuyến đầu. Vào tháng Mười một, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng toàn bộ đội máy bay F-16 hứa cho Kiev bởi các nhà tài trợ phương Tây có thể bị tiêu diệt trong ít hơn ba tuần. Nhiệm vụ bắn hạ tất cả những chiếc máy bay đó tương đương với “khoảng 20 ngày công việc”, ông nói.

Các quan chức phương Tây đã bắt đầu hoài nghi về triển vọng của Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra trong bối cảnh chiến dịch phản công mùa hè thất bại của nước này dẫn đến sự thay đổi tối thiểu dọc theo tuyến đầu mặc dù Kiev chịu nhiều thương vong.

Vào tháng Mười Hai, các nhà lập pháp Mỹ nói rằng cả Washington và Kiev đều không trình bày một chiến lược thắng cuộc rõ ràng sau cuộc họp với Zelensky. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tommy Tuberville nói ông “chưa bao giờ nghĩ” rằng Kiev có thể “chiến thắng”.

Trước đó cùng tháng, Politico đưa tin rằng Anh đang xem xét thúc đẩy Ukraine hướng tới đàm phán hòa bình với Nga do lo ngại về khả năng Kiev có thể giành chiến thắng trên chiến trường.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.