Musk cân nhắc về cuộc không kích của Israel nhằm vào Iran

(SeaPRwire) –   Các công dân Hoa Kỳ đã sử dụng đô la thuế để giúp Tây Jerusalem tấn công các máy bay F-14 do Hoa Kỳ sản xuất của Tehran, CEO của SpaceX cho biết.

CEO của Tesla SpaceX, Elon Musk, đã lên tiếng chỉ trích các cuộc không kích của Israel vào một căn cứ không quân của Iran, ám chỉ rằng Tây Jerusalem đã sử dụng tiền của Hoa Kỳ để tấn công các máy bay do Hoa Kỳ chế tạo, vốn đã được bán cho Mohammad Reza Pahlavi trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Vào thứ sáu, một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng Israel đã tấn công các mục tiêu trên khắp Iran. Cuộc không kích xảy ra gần một tuần sau khi Iran thực hiện một loạt các cuộc tấn công bằng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Israel để đáp trả cuộc tấn công chết người của Israel vào lãnh sự quán của Iran ở Damascus, Syria.

Theo chính quyền Iran, một trong những cuộc không kích của Israel vào hôm thứ sáu nhắm vào căn cứ không quân Isfahan, nơi đặt căn cứ của một phi đội F-14 Tomcat do Hoa Kỳ chế tạo của Iran. Các máy bay chiến đấu, vốn đã ngừng sản xuất tại Hoa Kỳ vào năm 2006, đã được chính quyền thân phương Tây của Iran mua trước cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Quy mô thiệt hại chính xác của căn cứ không quân vẫn chưa rõ ràng, một số phương tiện truyền thông Iran tuyên bố rằng một số máy bay không người lái của Israel đã bị phá hủy trong cuộc tấn công vào căn cứ.

Tehran đã mất một số máy bay F-14 trong cuộc chiến Iran-Iraq tàn khốc năm 1980–1988 nhưng số còn lại được cho là vẫn an toàn, mặc dù các máy bay chiến đấu của thập niên 1970 đã gặp khó khăn trong việc bảo dưỡng do thiếu phụ tùng thay thế.

Bình luận về cuộc tấn công vào hôm thứ sáu, Musk đã chỉ ra sự trớ trêu của tình huống, viết rằng “tiền thuế của chúng ta bằng cách nào đó cũng làm nổ tung tiền thuế của chúng ta”. Trong một bài đăng riêng trên X (trước đây là Twitter), ông dường như bày tỏ sự thất vọng về thế trận bế tắc hiện tại ở Trung Đông, ông nói rằng “chúng ta nên bắn tên lửa không phải vào nhau, mà là lên sao”.

Israel, một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ ở Trung Đông, là một trong những nước nhận nhiều viện trợ quân sự nhất từ Washington. Vào năm 2016, nước này đã ký biên bản ghi nhớ với Hoa Kỳ, theo đó Tây Jerusalem sẽ nhận được 38 tỷ đô la viện trợ trong 10 năm tiếp theo. Hoa Kỳ cũng giúp nhà nước Do Thái phát triển hệ thống phòng không Vòm sắt nổi tiếng, và nước này là thành viên của chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Trong nhiều tháng, Quốc hội Hoa Kỳ đã thảo luận về dự luật viện trợ nước ngoài sẽ cung cấp viện trợ cho Israel. Mặc dù phần lớn số tiền (61 tỷ đô la) được dành cho Ukraine, nhưng dự luật cũng bao gồm 26 tỷ đô la hỗ trợ Israel và cung cấp viện trợ nhân đạo cho vùng đất Palestine của người Gaza, nơi đã phải chịu sự tàn phá chưa từng có trong cuộc xung đột của Tây Jerusalem với HAMAS.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.