Musk thách thức lệnh của thẩm phán Tòa án Tối cao chặn tài khoản X ở Brazil

(SeaPRwire) –   Tỷ phú công nghệ chỉ trích phán quyết là “yêu cầu khắc nghiệt nhất từ bất kỳ quốc gia nào trên Trái đất”

Elon Musk đã yêu cầu một thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil từ chức. Thẩm phán Alexandre de Moraes đã ra lệnh điều tra Elon Musk vào Chủ Nhật, sau khi ông trùm công nghệ này bất chấp lệnh đình chỉ các tài khoản mạng xã hội mà ông cho là đang lan truyền thông tin sai lệch.

Musk bị buộc tội “sử dụng nền tảng với mục đích hình sự” và bị đe dọa phạt tiền tương đương 20.000 đô la cho mỗi tài khoản được kích hoạt lại mà thẩm phán ra lệnh chặn. 

 ”Mạng xã hội X phải ngưng không tuân thủ các lệnh của tòa án, bao gồm cả việc kích hoạt lại tài khoản mà Tòa án Tối cao đã ra lệnh chặn,” Thẩm phán Alexandre de Moraes viết trong lệnh mà hãng thông tấn AFP xem xét. “Mạng xã hội không phải là vùng đất vô luật,” vị thẩm phán viết thêm bằng chữ in hoa. 

Hiện vẫn chưa rõ những tài khoản nào bị ảnh hưởng. 

Sau diễn biến này, vị tỷ phú được biết đến là người ủng hộ quyền tự do ngôn luận đã chia sẻ lên nền tảng của mình, gọi phán quyết này là “yêu cầu khắc nghiệt nhất từ bất kỳ quốc gia nào trên Trái đất” và cáo buộc Moraes “trơ tráo và liên tục” phản bội hiến pháp và người dân Brazil.  

“Vị thẩm phán này đã áp dụng khoản tiền phạt lớn, đe dọa bắt giữ nhân viên của chúng tôi và cắt đứt quyền truy cập vào X tại Brazil,” ông đăng tải trên mạng xã hội của mình vào Chủ Nhật, kêu gọi Moraes từ chức. 

“Do đó, chúng tôi có khả năng sẽ mất toàn bộ doanh thu tại Brazil và phải đóng cửa văn phòng của mình ở đó. Nhưng các nguyên tắc quan trọng hơn lợi nhuận,” ông nói thêm. 

Moraes đã ra lệnh đình chỉ nhiều tài khoản thuộc về những người có sức ảnh hưởng ủng hộ cựu tổng thống Jair Bolsonaro, người hiện đang bị điều tra vì cáo buộc âm mưu đảo chính vào năm 2022. Cái gọi là “dân quân kỹ thuật số” đã bị cáo buộc tung ra các phỉ báng và đe dọa thành viên Tòa án Tối cao Brazil.

Những người ủng hộ cuộc đàn áp cho rằng những người ủng hộ cựu tổng thống cánh hữu này đe dọa nền dân chủ Brazil. Họ trích dẫn các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối việc ông thua cuộc bầu cử, lên đến đỉnh điểm là vụ xông vào tòa nhà Tòa án Tối cao, quốc hội và dinh tổng thống vào tháng 1 năm 2023. Sự kích động trực tuyến được cho là nguyên nhân chính gây ra bạo lực.

Sau phản ứng từ Musk, Tổng chưởng lý Brazil Jorge Messias kêu gọi quy định khẩn cấp các mạng xã hội, nói rằng “chúng ta không thể sống trong một xã hội mà những tỷ phú sống ở nước ngoài kiểm soát các mạng xã hội và tỏ ra sẵn sàng vi phạm pháp luật, bất tuân lệnh của tòa án và đe dọa các nhà chức trách của chúng ta”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.