Mỹ ‘bí mật’ tịch thu máy bay phản lực lớn của Venezuela

(SeaPRwire) –   Các quan chức Hoa Kỳ tuyên bố máy bay Boeing 747 trước đây thuộc về một hãng hàng không Iran bị trừng phạt

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã tạm giữ một chiếc máy bay chở hàng của Venezuela, tuyên bố rằng trước đây chiếc máy bay này thuộc về một hãng hàng không Iran bị cáo buộc có liên kết với Lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Caracas đã chỉ trích động thái này, tuyên bố việc chuyển giao máy bay của họ cho Hoa Kỳ đã được thực hiện trong bí mật.

Theo tuyên bố trên trang web của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) vào thứ Hai, chiếc máy bay chở khách khổng lồ do Mỹ sản xuất đã được chính phủ Argentina chuyển giao cho Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 2, trước đó chiếc máy bay này đã bị chính phủ Argentina tạm giữ vào năm 2022.

Các quan chức Hoa Kỳ tuyên bố rằng trước đây chiếc máy bay này thuộc sở hữu của Mahan Air – một hãng hàng không Iran bị trừng phạt mà Hoa Kỳ cáo buộc là hãng chuyên chở vũ khí và máy bay chiến đấu cho IRGC – nhánh chính của Lực lượng Vũ trang Iran. Nhóm này đã bị Washington chỉ định là tổ chức khủng bố.

Theo giải thích của Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Matthew G. Olsen, chiếc máy bay bị tịch thu trước đây đã được Mahan Air bán cho hãng hàng không chở hàng Emtrasur của Venezuela trong một giao dịch “vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ và mang lại lợi ích trực tiếp cho Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran”. Ông cho biết thêm rằng Hoa Kỳ “cam kết đảm bảo rằng toàn bộ quyền lực của luật pháp Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn các tác nhân nhà nước thù địch sử dụng các phương tiện tham gia vào các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta”.

DOJ cho biết chiếc máy bay hiện đang được “chuẩn bị để định đoạt” nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Chính phủ Venezuela mô tả việc tịch thu máy bay là “hành vi trộm cắp trắng trợn” và là hành động “thông đồng” giữa Hoa Kỳ và Argentina, vi phạm các quy định về hàng không dân dụng cũng như “quyền thương mại, dân sự và chính trị” của Emtrasur. 

Trong một tuyên bố được Ngoại trưởng Venezuela Yvan Hill công bố trên X, Caracas cũng lên án bản chất bí mật của vụ chuyển giao, tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Argentina đã che giấu thông tin khi xác định chuyến bay và tắt bộ phát đáp của chiếc 747 nhiều lần trên đường đến Hoa Kỳ vào Chủ Nhật.

“Để qua mặt chủ quyền của các quốc gia mà họ bay qua, họ đã không thông báo dữ liệu về máy bay trong kế hoạch bay, cho chuyến bay hàm ý là chuyến bay của quân đội (TYSON23), tắt ngắt quãng bộ phát đáp và cất cánh từ Argentina vào lúc nửa đêm, để ẩn mình trong bóng tối như những tên tội phạm khi chúng gây án”, Bộ trưởng Giao thông Venezuela Ramon Araguayan viết trên phương tiện truyền thông xã hội.

Caracas đã hứa sẽ “có phản ứng mạnh mẽ, trực tiếp và tương xứng với vụ tấn công này” và cho biết họ sẽ thực hiện “tất cả các hành động để khôi phục công lý và đòi trả lại máy bay cho chủ sở hữu hợp pháp của nó”.

Mahan Air nhiều lần phủ nhận có bất kỳ mối liên hệ nào với chiếc máy bay bị tịch thu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.