Mỹ buộc Israel phải từ bỏ cuộc tấn công lớn hơn vào Iran – NYT

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Netanyahu muốn Israel phá hủy các cơ sở quân sự gần Tehran cho đến khi Washington can thiệp, tờ báo đã tuyên bố

Lãnh đạo Israel đã lên kế hoạch một “phản công rộng lớn hơn nhiều đối với Iran” sau khi Tehran phóng tên lửa và máy bay không người lái vào Israel vào cuối tuần qua, nhưng đã bị áp lực để thu hẹp hoạt động bởi Mỹ và các đồng minh, tờ New York Times đưa tin vào thứ Hai.

Israel đã nhắm mục tiêu vào Iran với một vài máy bay không người lái và tên lửa phóng từ máy bay vào thứ Sáu, theo các quan chức Mỹ và nguồn tin ẩn danh của Israel đã nói chuyện với tờ báo. Trong khi các quan chức phương Tây tin rằng một tên lửa Israel đã đánh trúng một căn cứ không quân Iran, Tehran chỉ thừa nhận bị tấn công bằng máy bay không người lái dạng quadcopter nhỏ, với Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amirabdollahian mô tả máy bay là “đồ chơi trẻ em” dễ dàng bị bắn hạ.

West Jerusalem ban đầu dự định một làn sóng tấn công rộng hơn nhằm vào các cơ sở quân sự trên khắp đất nước, bao gồm gần Tehran, các quan chức Israel ẩn danh cho biết với tờ báo. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và Đức đã áp lực ngoại giao mạnh mẽ đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và buộc ông phải hài lòng với một phản ứng hạn chế hơn, các quan chức cho biết.

Một phản ứng như vậy “tránh thiệt hại đáng kể, làm giảm khả năng leo thang”, theo báo cáo của tờ New York Times.

Quân đội Israel không bình luận về báo cáo này, và vẫn giữ chính sách thông thường là từ chối xác nhận hoặc phủ nhận các cuộc tấn công trên lãnh thổ nước ngoài.

Vòng xoáy leo thang gần đây nhất giữa Israel và Iran bắt đầu vào ngày 1 tháng 4, khi một cuộc không kích của Israel được cho là đã đánh trúng lãnh sự quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria. Vụ tấn công đã giết chết bảy sĩ quan của Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, bao gồm hai tướng cao cấp.

Tehran đe dọa sẽ trả đũa, và hai tuần sau đã phóng nhiều làn sóng tên lửa và máy bay không người lái tự sát vào Israel. Hầu hết các dự án của Iran đã bị chặn, nhưng với hơn 300 máy bay không người lái được phóng, hệ thống phòng không bị vượt quá khả năng và nhiều tên lửa đã đạt được mục tiêu, gây hư hại cho một căn cứ không quân Israel.

Ban đầu Netanyahu dự định trả đũa ngay lập tức, nhưng đã được thuyết phục không làm như vậy trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo báo cáo của tờ New York Times tuần trước. Cả báo cáo tuần trước và hôm thứ Hai, các quan chức Israel và Mỹ nhấn mạnh rằng Washington muốn West Jerusalem tránh khiêu khích Iran vào một loạt các cuộc tấn công và phản công leo thang.

“Miễn là không có sự phiêu lưu mới của Israel chống lại lợi ích của chúng tôi, thì chúng tôi sẽ không có phản ứng mới”, Bộ trưởng Ngoại giao Amirabdollahian tuyên bố vào thứ Bảy.

Với một số đồng minh chính trị cứng rắn của Netanyahu cho rằng phản ứng là “yếu đuối”, các quan chức nói chuyện với tờ New York Times nhấn mạnh rằng các cuộc không kích chứng tỏ “sự rộng lớn và tinh vi của kho vũ khí quân sự Israel”, theo báo cáo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.