Mỹ cảnh báo vỡ nợ khẩn, Tổng thống Joe Biden hành động gấp

Theo Reuters, trong số các nhà lãnh đạo được Tổng thống Biden mời đến Nhà Trắng bao gồm Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, người đang công du Jerusalem – Israel và được đề nghị có mặt vào ngày 9-5.

Ông Biden cũng gửi lời mời đến nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ trong Hạ viện Hakeem Jeffries, lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mitch McConnell.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Kevin McCarthy trong một cuộc gặp vào ngày 17-3 – Ảnh: REUTERS

Thông báo trên được đưa ra sau bức thư mới nhất mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen gửi đến quốc hội, liên quan đến khả năng Mỹ vỡ nợ vào ngày 1-6.

Trong thông điệp đưa ra hôm 1-5, bà Yellen cảnh báo nếu Quốc hội không hành động để tăng hoặc đình chỉ trần nợ, cơ quan này sẽ khó có thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thành toán của chính phủ sớm nhất là vào ngày 1-6.

“Từ những bế tắc về trần nợ trong quá khứ, chúng tôi biết rằng việc chờ đợi đến phút cuối cùng để đình chỉ hoặc tăng giới hạn nợ có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, tăng chi phí vay ngắn hạn cho người nộp thuế và tác động tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của Mỹ” – hãng tin AP trích dẫn bức thư của bà Yellen.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen – Ảnh: AP

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cũng cảnh báo rằng nếu Mỹ vỡ nợ, điều đó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cũng trong hôm 1-5, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đã đưa ra báo cáo cho biết họ nhận thấy nguy cơ cao hơn về việc Mỹ sẽ hết tiền vào đầu tháng 6. Giám đốc CBO Phillip L.Swagel cho biết do các khoản thu thuế ít hơn mong đợi trong mùa khai thuế này, Sở Thuế vụ Mỹ đã xử lý các tờ khai nhận được nhanh hơn nhiều.

Hồi tháng 1, bà Janet Yellen từng gửi một thông điệp đến quốc hội Mỹ cho biết cơ quan của bà đã bắt đầu phải sử dụng các biện pháp đặc biệt để tránh tình trạng Mỹ vỡ nợ.

Cùng ngày, Kho bạc Mỹ cho biết họ có kế hoạch tăng khoản vay trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, ngay cả khi chính phủ liên bang sắp vi phạm trần nợ. Mỹ có kế hoạch vay 726 tỉ USD trong quý II/2023, cao hơn mức dự kiến 449 tỉ USD do số dư tiền mặt đầu quý thấp hơn, dự đoán về số thuế thu được thấp hơn và chi tiêu cao hơn.


Anh Thư