Mỹ có ‘kế hoạch rõ ràng’ cho tương lai của Ukraine – Blinken

(SeaPRwire) –   Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Washington có một kế hoạch rõ ràng cho tương lai của Ukraine – Blinken

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã nói rằng Washington có một chiến lược rõ ràng cho tương lai của Ukraine nhưng cảnh báo rằng sự hỗ trợ tài chính đang cạn kiệt khi gói viện trợ bị tắc nghẽn tại Quốc hội.

Phát biểu tại họp báo cuối năm của mình tại Bộ Ngoại giao vào thứ Tư, Blinken nói rằng năm 2023 đã là “một năm thử thách sâu sắc” khi Washington cố gắng điều hướng một loạt thách thức toàn cầu ở Ukraine, Dải Gaza và những nơi khác.

Nhưng khi dấu hiệu ngày càng tăng, đặc biệt là ở các đảng viên Cộng hòa, rằng sự nhiệt tình của Mỹ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột gần hai năm với Nga đang suy giảm, Blinken nói với các phóng viên rằng Washington có một chiến lược tập trung cho tương lai của đất nước.

“Chúng tôi có một kế hoạch rất rõ ràng,” ông nói, “để đảm bảo rằng Ukraine có thể tự đứng vững – về quân sự, kinh tế, dân chủ – để các mức độ hỗ trợ và trợ giúp này sẽ không còn cần thiết nữa.”

Điều đầu tiên, ông cho rằng, là giải phóng thêm tài trợ tài chính cho Ukraine để Kiev có thể đối mặt với những thách thức hiện tại. “Chúng tôi phải giúp Ukraine vượt qua giai đoạn tiếp theo, vượt qua mùa đông này, vượt qua mùa xuân và mùa hè,” Blinken nói.

Ông bổ sung: “Tôi cũng tập trung vào thực tế rằng họ có kế hoạch riêng để tiếp tục.”

Áp lực từ đảng Dân chủ, và thậm chí cả Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, cho đến nay vẫn chưa thuyết phục được các nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội thông qua gói quân sự trị giá 50 tỷ đô la cho Kiev một cách suông sẻ. Những tiếng nói phản đối trong lập pháp đã khẳng định rằng Nhà Trắng cần đồng ý về các điều khoản an ninh biên giới như một điều kiện của thỏa thuận.

Không có sự chấp thuận từ Quốc hội, Blinken cảnh báo rằng viện trợ tài chính sẽ nhanh chóng cạn kiệt. “Không có nguồn lực kỳ diệu mà chúng tôi có thể rút ra,” ông nói. “Sự hỗ trợ, sự hỗ trợ mà chúng tôi đã cấp phát cho Ukraine đang cạn kiệt, đang cạn dần. Chúng tôi gần như hết tiền. Và chúng tôi đang hết thời gian.”

Blinken cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực khuyến khích các nước khác cung cấp hỗ trợ thêm cho Kiev và đảm bảo rằng chiến dịch của Nga là một thất bại “chiến lược.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.